Oresol – Thuốc bổ sung nước và chất điện giải

Hình ảnh thuốc Oresol

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm thuốc Oresol tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài viết này, Việt Nam Signutra (https://signutra.com.vn/) xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Oresol là thuốc gì? Thuốc Oresol có tác dụng gì? Thuốc Oresol giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

1, Oresol là thuốc gì?

Oresol là một sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược – Trang thiết bị Y tế Bình Định (BIDIPHAR), là thuốc dùng để bổ sung nước và chất điện giải, với 4 hoạt chất là Glucose monohydrate, Natri Clorid, Natri Citrat (Tri Natricitrat dihydrat), Kali Clorid. Một gói thuốc bột Oresol loại 27.9 mg có các thành phần:

Glucose monohydrate tương ứng với glucose khan 20g

Natri Clorit với hàm lượng 3,5g

Natri Citrat (Tri Natricitrat dihydrat) với hàm lượng 2,9g

Kali Clorid với hàm lượng 1,5g

2, Thuốc Oresol giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Một hộp thuốc Oresol 27.9 g có 20 gói thuốc bột được bán phổ biến tại các cơ sở bán thuốc trên toàn quốc. Giá 1 hộp vào khoảng 40.000 vnđ, hoặc có thể thay đổi tùy vào từng nhà thuốc.

Thuốc bột Oresol là thuốc bán không theo đơn, bệnh nhân mua thuốc cần mang theo đơn thuốc của bác sĩ.

Cần liên hệ những cơ sở uy tín để mua được sản phẩm thuốc Oresol tốt nhất, tránh thuốc kém chất lượng.

Hình ảnh thuốc Oresol
Hình ảnh thuốc Oresol

3, Tác dụng

Với 4 hoạt chất là Glucose monohydrate, Natri Clorid, Natri Citrat (Tri Natricitrat dihydrat), Kali Clorid, thuốc bột oresol mang đầy đủ những tác dụng dược lý của cả 4 chất này.

Glucose monohydrate: là một loại đường đơn có 6 nguyên tử C dùng theo con đường uống hoặc tiêm đều được nhằm điều trị cho bệnh nhân thiếu hụt đường và thiếu dịch. Ngoài ra nó còn dùng để phòng và điều trị mất nước ở bệnh nhân tiêu chảy cấp, điều trị chứng hạ đường huyết.

Natri Citrat (Tri Natricitrat dihydrat): là thành phần có tính kiềm nhẹ, có tác dụng tạo dung dịch đệm nhằm giữ cho sự ổn định của PH, giúp cho sự bảo quản thuốc được tốt hơn.

Natri Clorid: có tác dụng bù nước và chất điện giải, ngoài ra nó còn dùng để cân bằng nồng độ acid-base

Kali Clorid cũng là một thành phần có tác dụng điều chỉnh nước và chất điện giải, bên cạnh đó nó giúp cân bằng nồng độ acid- base. Ngoài ra nó hay được sử dụng để điều trị chứng giảm Kali ở trong máu, thành phần quan trọng trong dẫn truyền xung động thần kinh, hay điều trị cho bệnh nhân bị xơ gan, ỉa chảy.

4, Công dụng – Chỉ định

Thuốc Oresol được các bác sĩ dùng phổ biến nhất trong điều trị chứng mất nước và mất chất điện giải do mọi nguyên nhân.

Điều trị cho người bị sock phản vệ hay mắc bệnh sốt xuất huyết cần bù nhanh chất điện giải.

Điều trị cho bệnh nhân bị giảm thể tích tuần hoàn nặng.

5, Cách dùng – Liều dùng

Cách dùng: thuốc dùng đường uống, bạn chỉ cần hòa tan gói thuốc vào trong cốc nước đun sôi đã để nguội như sau: 1 gói thuốc bột 27.9g hòa tan trong 1.35 lít nước.

Liều dùng:

Đối với trẻ em nhỏ hơn 2 tuổi: uống từ 50-100 ml thuốc đã pha.

Đối với trẻ em từ 2-10 tuổi: uống từ 100-200 ml nước đã pha.

Còn đối với người lớn hay trẻ từ 10 tuổi trở lên sẽ uống nước theo nhu cầu khát của mình, uống thay nước.

Chú ý là dung dịch thuốc đã pha chỉ nên sử dụng trong ngày để đảm bảo tốt nhất.

Đối với người bệnh bị mất nước và điện giải quá nặng bạn cần đến ngay cơ sở ý tế hay bệnh viện để chữa trị kịp thời phòng tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Thuốc bù nước và điện giải Oresol
Thuốc bù nước và điện giải Oresol

6, Chống chỉ định

Oresol chống chỉ định với người có dị ứng hay mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

Chống chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân bị suy thận cấp.

Không dùng cho bệnh nhân mắc chứng rối loạn dung nạp glucose.

Không dùng đối với bệnh nhân bị tắc ruột hay liệt ruột, mất nước nặng với các triệu chứng kèm theo như shock.

7, Tác dụng phụ của thuốc Oresol

Sử dụng thuốc oresol có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như buồn nôn nhẹ, chứng tăng natri huyết hay suy tim do bù lại lượng nước quá mức, rối loạn nước và chất điện giải, có thể bệnh nhân sẽ bị phù nếu truyền kéo dài dung dịch hoặc truyền một cách quá nhanh.

Nếu bệnh nhân gặp phải các triệu chứng trên hoặc bất cứ biểu hiện bất thường nào cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn giảm liều hoặc có hướng dẫn phù hợp nhất.

8, Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Oresol

Thận trọng khi dùng trên những người có suy tim ứ huyết, người bị phù  vì những đối tượng bệnh nhân này sẽ tăng cao nguy cơ tăng Kali huyết, tăng Natri huyết.

Tránh sử dụng thuốc cho phụ nữ sắp sinh do làm tăng trương lực cơ, làm rối loạn quá trình đông máu.

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân suy giảm chức năng gan, sơ gan, bệnh nhân suy thận

Khi sử dụng cho trẻ con đang trong giai đoạn bú sữ mẹ thỳ người mẹ cần phải chú ý là cho con uống thêm nước và uống sữa giữa các lần uống nhằm tránh tình trạng tăng Kali huyết.

9, Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác

Dung dịch Oresol không được làm loãng nhiều bởi nước vì như thế sẽ làm giảm tính hấp thu của quá trình đồng vận chuyển Glucose-Natri.

Không nên dùng Oserol cùng các loại thức ăn hay loại nước khác chứa chất điện li như nước ép hoa quả hoặc thức ăn mặn cho tới khi ngừng điều trị bằng thuốc này để tránh dùng quá nhiều chất điện giải hoặc tránh tiêu chảy do thẩm thấu.

10, Cách xử trí quá liều, quên liều thuốc Oresol

Quá liều: quá liều Oresol gây tăng Natri huyết gây nên các triệu chứng đau đầu hoa mắt, sốt cao.

Khi bệnh nhân bị quá liều dùng thuốc thỳ truyền ngay tĩnh mạch chậm dung dịch nhược trương và cho bù nước và ngưng dùng thuốc ngay.

Quên liều: tránh quên liều; nếu quên liều, bệnh nhân cần bỏ qua liều đã quên, không uống gấp đôi liều trong lần sử dụng thuốc tiếp theo.