Thuốc Nexium 40mg là thuốc gì? Cách dùng, Tác dụng, Giá bao nhiêu?

Thuốc Nexium 40mg

Cuộc sống sống hiện đại bận rộn dẫn đến nếp sống sinh hoạt, ăn uống của mọi người cũng ngày càng trở nên không điều độ là nguyên nhân dẫn đến gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh về dạ dày nhất là ở người trẻ. Hôm nay Việt Nam Signutra xin giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin của thuốc Nexium 40mg – một thuốc điều trị có hiệu quả một số bệnh đường tiêu hóa dưới đây.

1, Thuốc Nexium là thuốc gì?

Thuốc Nexium là thuốc thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton để điều trị triệu chứng của bệnh trào ngực dạ dày thực quản.

Thuốc được sản xuất bởi Astrazeneca A.B-THỤY ĐIỂN.

Thuốc có thành phần chính là: Esomeprazole 40mg.

Thuốc Nexium 40mg có số đăng ký là: VN-1982-16

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén.

Thuốc được đóng gói theo quy cách: 1 hộp 2 vỉ, mỗi vỉ 7 viên.

Thuốc Nexium 40mg
Hình ảnh Thuốc Nexium 40mg mặt trước

2, Thuốc Nexium 40mg có công dụng là gì?

Thuốc thường được các bác sĩ chỉ định trong điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày-tá tràng, trào ngược dạ dày,…

3, Thuốc Nexium 40mg được chỉ định sử dụng trong những trường hợp nào?

Thuốc có thành phần chính là Esomeprazole có tác dụng làm giảm tiết acid dạ dày, do đó thuốc được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Chỉ định dùng thuốc trên bệnh nhân viêm loét dạ dày-tá tràng do vi khuẩn H.pylori gây ra. Trong quá trình điều trị bằng thuốc, thường uống kèm thuốc với kháng sinh để tăng hiệu quả điều trị bệnh.
 • Chỉ định sử dụng thuốc trên bệnh nhân trào ngược dạ dày, thực quản. Bệnh nhân khi bị trào ngược dạ dày thực quản thường biểu hiện bằng các triệu chứng: ợ hơi, ợ chua, tức ngực, buồn nôn, ho,…
 • Chỉ định sử dụng thuốc trên bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, là tác dụng phụ xảy ra khi dùng thuốc giảm đau kháng viêm kéo dài. Trong quá trình điều trị có thể dùng chung với thuốc kháng viêm để phòng loét dạ dày sau này.
 • Chỉ định sử dụng thuốc cho bệnh nhân có hội chứng Zollinger-Ellison: hội chứng này gây dư thừa lượng acid trong dạ dày, thuốc sẽ giúp làm giảm lượng acid dư thừa này.
Thuốc Nexium 40mg
Thuốc Nexium 40mg giúp giảm tiết acid dạ dày hiệu quả

4, Thành phần của thuốc Nexium 40mg có tác dụng gì?

Thuốc có thành phần chính là Esomeprazole có tác dụng làm giảm acid dạ dày có đặc điểm sau đây:

Cơ chế tác dụng: esomeprazole là một kiềm yếu, trong môi trường acid ở ống tiểu quản tiết chế của thành tế bào thuốc được biến đổi thành dạng có hoạt tính. Thuốc giúp ức chế bơm acid và ức chế sự tiết dịch(cả cơ bản lẫn tiết dịch do kích thích).

Chỉ định: do cơ chế làm giảm tiết acid dạ dày nên esomeprazole chỉ định trong bệnh trào ngược dạ dày, thực quản.

5, Thuốc Nexium 40mg được sử dụng như thế nào?

Liều dùng:

Liều dùng thuốc trên người lớn:

 • Liều dùng để điều trị viêm thực quản trào ngược:  mỗi ngày uống một liều 40mg trong thời gian 4-8 tuần. Sau đó có thể uống mỗi ngày một liều 20mg trong  4 tuần tiếp nếu có chỉ định của bác sĩ.
 • Liều dùng để điều trị ợ nóng: mỗi ngày uống một liều 20mg trong 2-4 tuần. Sau đó có thể dùng tiếp nếu có yêu cầu của bác sĩ.
 • Liều dùng để điều trị viêm loét dạ dày kết hợp với thuốc kháng viêm nhóm NSAID: mỗi ngày uống một liều 20mg trong 4-8 tuần. Sau đó bạn có thể dùng liều 20mg mỗi ngày để ngừa loét dạ dày.
 • Liều dùng để điều trị loét dạ dày do vi khuẩn H.pylori: mỗi ngày dùng 20mg kết hợp với clarithromycin 500mg và amoxicillin 1000mg x 2 lần, dùng thuốc trong 7 ngày.

Liều dùng thuốc cho trẻ em:

 • Liều dùng điều trị viêm thực quản cho trẻ từ 11-17 tuổi: dùng liều 20-40mg mỗi ngày dùng trong 4-8 tuần.

Cách dùng:

 • Thuốc dùng đường uống nên rất tiện lợi và dễ dàng sử dụng.
 • Có thể uống thuốc vào thời điểm bất kỳ trong  ngày: trước hoặc sau bữa ăn đều được.
 • Không nên nhai hoặc nghiền thuốc.
Thuốc Nexium 40mg
Hướng dẫn sử dụng thuốc Thuốc Nexium 40mg

6, Thuốc Nexium 40mg có dùng được cho phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú không?

Phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú là hai đối tượng rất nhạy cảm đối với thuốc. Do đó không được tự ý sử dụng bất kỳ một thuốc gì trên những đối tượng này mà cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra trên bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đối với phụ nữ có thai: một số nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc không tác động có hại đến thai kỳ nhưng vẫn chưa có nhiều dữ liệu đầy đủ về tính an toàn của thuốc. Do đó trước khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bà mẹ và thai nhi.

Đối với phụ nữ cho con bú: chưa có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc có qua được sữa mẹ hay không, do đó cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho trẻ.

7, Thuốc Nexium 40mg trên thị trường hiện nay có giá bao nhiêu?

Giá bán của thuốc trên thị trường theo khảo sát có giá bán trong khoảng 340.000 đồng/hộp. tuy nhiên giá bán của thuốc có thể có sự chênh lệch giữa các nhà thuốc, quầy thuốc trên toàn quốc hoặc thay đổi tùy vào từng địa điểm, từng thời điểm mua thuốc. Bạn đọc có thể tham khảo giá bán của thuốc trên các trang nhà thuốc uy tín đã được Bộ Y Tế cấp giấy phép chính hãng để mua được thuốc với giá cả hợp lý, tiết kiệm chi phí.

8, Thuốc Nexium 40mg có thể tìm mua được ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua được thuốc ở bất kỳ nhà thuốc, quầy thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên bạn đọc cũng nên tìm hiểu kỹ để mua được thuốc chính hãng, an toàn hoặc bạn đọc có thể lên các trang nhà thuốc uy tín để được cung cấp đầy đủ các thông tin của thuốc để mua được thuốc chính hãng, uy tín với giá cả hợp lý.

Thuốc Nexium 40mg
Hình ảnh Thuốc Nexium 40mg mặt sau

9, Thuốc Nexium 40mg chống chỉ định trong những trường hợp nào?

 • Chống chỉ định dùng thuốc cho các đối tượng mẫn cảm, có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Chống chỉ định cho trẻ em dưới 12 tuổi.
 • Chống chỉ định sử dụng trên bệnh nhân cơ địa dị ứng, bệnh nhân dị ứng hệ thống như: lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp.
 • Chống chỉ định với những bệnh nhân đã sử dụng các thuốc có thành phần tương tự như: lansoprazole, pantoprazole, omeprazole,…

10, Tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc Nexium 40mg là gì?

Khi dùng thuốc có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:

Các tác dụng phụ thường gặp như:

 • Tác dụng phụ trên thần kinh: đau đầu.
 • Tác dụng phụ trên tiêu hóa: buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, táo bón, đầy bụng,…

Các tác dụng phụ ít gặp:

 • Tác dụng phụ trên thần kinh: chóng mặt, mất ngủ,…
 • Tác dụng phụ trên da: ngứa, nổi  mẩn,…
 • Dùng thuốc lâu có thể làm tăng nguy cơ gãy xương được biệt ở người đã bị loãng xương.
 • Trong quá trình dùng thuốc nếu gặp phải phát ban thì nên cần thông báo với bác sĩ để được xử trí, tư vấn kịp thời.

Thuốc Nexium 40mg

11, Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc Nexium 40mg là gì?

Thuốc Nexium 40mg có một số lưu ý trước khi sử dụng thuốc vì nó có thể che giấu triệu chứng của các bệnh khác. Do đó nếu bệnh nhân có các triệu chứng xảy ra trước hoặc sau khi dùng thuốc sau đây thì nên thông báo với bác sĩ: bệnh nhân có biểu hiện sụt cân không rõ nguyên nhân, buồn nôn, nôn, khó nuốt, phân đen,…

Trong thời gian dùng thuốc bệnh nhân có thể tăng nhẹ nguy cơ loãng xương là do tác dụng phụ khi dùng thuốc hoặc nếu bệnh nhân có dùng corticoid(prednisolon, methylprednisolone,…) thì cũng cần phải báo với bác sĩ vì corticoid làm tăng nguy cơ loãng xương trên bệnh nhân đang dùng thuốc Nexium.

Thận trọng sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, bệnh nhân dung nạp đường kém,…

Theo dõi bệnh nhân trong quá trình dùng thuốc.

Khi mua thuốc bệnh nhân hoặc người nhà cần kiểm tra hạn sử dụng của thuốc, thành phần thuốc xem có dị ứng với bất kỳ thành phần nào hay không để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thuốc.

Thức ăn, các chất kích thích(như rượu, bia, thuốc lá,…) có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc khi dùng đồng thời. Do đó cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng đồng thời thuốc với các chất trên.

Bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, khô ráo, dưới 30 độ.

Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

12, Dược động học của thuốc Nexium 40mg là gì?

Thuốc Nexium 40mg có thành phần chính là Esomeprazole quyết định tác dụng của thuốc có dược động học như sau:

 • Hấp thu: sinh khả dụng tuyệt đối sau khi uông s 1 liều 40mg là 64% và sau khi dùng liều 40mg lặp lại giữa các ngày thì sinh khả dụng là 89%. Thuốc đạt nồng độ đỉnh trong máu sau 1-2 giờ.
 • Phân bố: esomeprazole liên kết với protein huyết tương khoảng 97%.
 • Chuyển hóa: esomeprazole chuyển hóa hoàn toàn bởi hệ thống cytochrome P450(CYP).
 • Thải trừ: esomeprazole thải trừ chủ yếu qua nước tiểu khoảng 80%.

Thuốc Nexium 40mg

13, Những tương tác có thể gặp phải trong quá trình dùng thuốc Nexium 40mg là gì?

Nếu bệnh nhân trước hoặc sau khi dùng thuốc mà đang dùng thuốc điều trị một bệnh khác thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ xem có được sử dụng đồng thời với Nexium không để tránh xảy ra tương tác trong quá trình dùng thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Một số chất có xảy ra tương tác với Nexium như: diazepam(điều trị chứng lo âu, động kinh), warfarin(thuốc chống đông máu), phenytoin(thuốc trị động kinh), rifampicin(chống lao), citalopram(trị trầm cảm), clopidogrel(ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông),…

Thức ăn, rượu, thuốc lá có thể xảy ra tương tác với thuốc, do đó cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc cùng với thuốc lá, rượu bia và thức ăn.

14, Xử trí quá liều, quên liều trong quá trình dùng thuốc Nexium 40mg.

Xử trí quá liều:

Khi sử dụng bất kỳ một thuốc gì, bệnh nhân và người nhà cũng không được tự ý tăng liều khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nếu thấy dùng thuốc hết thời gian chỉ định mà các triệu chứng bệnh không thuyên giảm thì  nên hỏi ý kiến của bác sĩ, tránh tự ý tăng liều có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng trên cơ thể bệnh nhân. Trong trường hợp bệnh nhân gặp tình trạng quá liều thì ngừng dùng thuốc và theo dõi bệnh nhân, nếu các triệu chứng nặng thì nên đưa bệnh nhân đến bác sĩ để được xử trí kịp thời.

Xử trí quên liều:

Khi nhớ ra quên liều thì bệnh nhân bổ sung ngay liều đã quên khi nhớ ra, không dùng gấp đôi liều hoặc thêm liều để bổ sung cho liều đã quên có thể sẽ gây quá liều trên bệnh nhân. Bệnh nhân nên đặt báo thức hoặc dặn người nhà nhắc nhở uống thuốc để tránh quên dùng thuốc gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh.

Xem thêm:

Thuốc Trimebutin Maleate 100mg: Công dụng, Liều dùng, Giá bán

[Review] Katrypsin là thuốc gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?