Thuốc Ultibro Breezhaler: Công dụng, Cách dùng, Tác dụng phụ, Giá bán

Ultibro

Ultibro là thuốc gì?

Ultibro là thuốc nằm trong nhóm thuốc điều trị các bệnh về đường hô hấp, có tác dụng trong việc chữa trị bệnh COPD hay còn gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Thuốc Ultibro được đăng ký lưu hành trên thị trường Việt Nam bởi Công ty cổ phần dược liệu TW2 với số đăng ký là: VN2-574-17.

Nhà sản xuất: Novartis Pharma AG – Thụy Sĩ.

Thành phần chính và hàm lượng:

 • 110mcg hàm lượng là Indacaterol.
 • 50mcg hàm lượng là Glycopyrronium.

Ultibro được bào chế dưới dạng viên nang và đóng gói dưới dạng hộp, mỗi hộp chứa 5 vỉ thuốc, mỗi vỉ chứa 6 viên thuốc.

Hình ảnh hộp thuốc Ultibro
Hình ảnh hộp thuốc Ultibro

Thành phần trong thuốc Ultibro có tác dụng gì?

Indacaterol là một chất kích thích thụ thể β – Adrenergic, đây là một nhóm thuốc làm giãn các cơ hô hấp của đường dẫn khí, khiến cho bệnh nhân dễ dàng hít thở hơn.

Kết quả của các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng Indacaterol giúp cải thiện chức năng hoạt động của phổi một cách nhanh chóng chỉ sau khi được hít vào cơ thể khoảng vài phút. Các thông số sử dụng để đo chức năng hoạt động của quá trình hô hấp ở phổi được cải thiện một cách đáng kể so với trước khi chưa sử dụng thuốc.

Indacaterol có cơ chế tác dụng như sau: Ban đầu Indacaterol sẽ kích thích các enzyme adenyl cyclase nội tế bào. Loại enzyme adenyl cyclase này có vai trò xúc tác cho các phân tử adenosin triphosphat (còn gọi là ATP) biến đổi thành 3’,5’-monophosphat vòng hay còn gọi là cAMP. Với sự có mặt của cAMP vòng trong tế bào nội mạc tại phế quản làm giãn các cơ trơn phế quản ra.

Tác dụng này của Indacaterol được chọn lọc trên các thụ thể β2–adrenergic: Cụ thể là sự chọn lọc so với thụ thể β1 gấp 24 lần và so với thụ thể  β3 là gấp 20 lần. Chính nhờ các tác dụng chọn lọc này mà các tác dụng không mong muốn của Indacaterol đối với cơ thể đã giảm đi.

Người ta cũng đã chứng minh được một ưu điểm của Indacaterol đó là khả năng gây ra tác dụng nhanh kèm theo đó là sự kéo dài tác dụng trên bệnh nhân. Thực tế Indacaterol cần khoảng 15 phút để đạt được nồng độ cao nhất trong máu của bệnh nhân.

Một loại thuốc mới được coi là bước ngoặt trong phác đồ điều trị bệnh COPD đã được chứng minh từ năm 2012 đó chính là nhóm thuốc LAMA. Glycopyrronium cũng là một thuốc nằm trong nhóm thuốc này và thường được sử dụng dưới dạng dẫn chất của muối amoni bậc 4 đó là Glycopyrronium Bromid. Thuốc được bào chế ở dạng thuốc bột khô sử dụng đường hít có khả năng gây ra tác dụng nhanh và kéo dài.

Những nghiên cứu trong giai đoạn tiền lâm sàng cho rằng Glycopyrronium Bromid khi được sử dụng với liều 50μg sẽ giúp cải thiện tình trạng khó thở và chỉ số thở ra gắng sức của bệnh nhân mắc COPD. Glycopyrronium sở hữu điểm cộng về độ an toàn khi sử dụng so với các nhóm thuốc thuộc nhóm điều trị bệnh COPD khác. Cụ thể tỉ lệ bệnh nhân gặp phải các tác dụng phụ của Glycopyrronium đã giảm đi rõ rệt so với sử dụng các thuốc nằm trong nhóm kháng cholinergic hay thuốc cường β hệ giao cảm khác, trong đó đặc biệt là những tác dụng không mong trên hệ tim mạch và huyết áp đã có sự giảm đi đáng kể.

Chỉ định của thuốc Ultibro

Ultibro được sử dụng trong các trường hợp:

 • Bệnh nhân bị đợt cấp của bệnh COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) với sự xuất hiện của các triệu chứng như: lú lẫn, choáng váng, cảm giác nghẹt thở, khó thở tăng nhanh, môi tím tái và một số triệu chứng khác.
 • Những bệnh nhân đang tiến hành điều trị các triệu chứng của bệnh COPD, hay những bệnh nhân dự phòng sự tiến triển của bệnh.
Hình ảnh hộp thuốc Ultibro dạng xông
Hình ảnh hộp thuốc Ultibro dạng xông

Cách sử dụng thuốc Ultibro

Cách dùng: Hít thuốc bằng dụng cụ chuyên dụng qua đường miệng vào cùng 1 thời điểm mỗi ngày. Không được nuốt viên nang. Không súc miệng ngay sau khi vừa mới hít thuốc.

Hướng dẫn các bước sử dụng dụng cụ hít bột khô đi kèm với thuốc:

 • Bước 1: Mở nắp dụng cụ.
 • Bước 2: Giữ chặt lấy phần đế của dụng cụ, mở hẳn dụng cụ hít ra khỏi chân bằng cách nghiêng ống ngậm.
 • Bước 3: Lấy viên thuốc ra khỏi vỉ.
 • Bước 4: Đặt viên thuốc vào trong buồng đựng thuốc của dụng cụ. Lưu ý ở bước này không được đặt trực tiếp viên thuốc vào ống ngậm thuốc vì nếu làm như vậy sẽ sai quy cách, ảnh hưởng đến hiệu quả dùng thuốc.
 • Bước 5: Thao tác ngược lại bước 2 để đóng dụng cụ hít, cho đến khi bạn nghe thấy tiếng ” cạch” là được.
 • Bước 6:  Giữ cho dụng cụ hít ở hướng thẳng đứng, chú ý ống ngậm phải để hướng thẳng đứng lên trên để tránh đổ thuốc ra ngoài. Sau đó nhấn cùng lúc vào 2 nút bấm nằm ở 2 bên thân dụng cụ hít để chọc vỡ viên nang nằm bên trong buồng đặt thuốc. Lưu ý thao tác này chỉ cần làm duy nhất 1 lần là được.
 • Bước 7: Thả 2 nút bấm mà bạn vừa giữ ở bước 6 một cách hoàn toàn.
 • Bước 8: Thở ra hết sức, tránh thở vào đầu ống hít, sau đó miệng ngậm ống thở của dụng cụ.
 • Bước 9: Tiếp tục hít với hơi thật sâu để thuốc đi vào sâu bên trong đường hô hấp. Chú ý: Khi hít thuốc, sẽ có tiếng vo vo trong buồng đựng thuốc, sau đó sẽ nhận thấy vị của thuốc khi thuốc đi vào trong phổi. Nếu không cảm nhận được những dấu hiệu trên thì có thể là do thao tác sai, chưa chọc thủng viên nang thuốc. Nếu như vậy bạn nên gõ nhẹ vào đáy dụng cụ hoặc lắc dụng cụ nhẹ nhàng, tuyệt đối không được nhấn vào các nút ở 2 bên đáy của dụng cụ hoặc dốc ngược dụng cụ. Sau đó, bạn tiến hành lặp lại bước 9 để hít lại thuốc.
 • Bước 10: Sau khi tiến hành hít thuốc, bạn nên nín thở trong vòng từ 5 đến 10 giây và lấy dụng cụ ra khỏi miệng. Cuối cùng, bạn nhẹ nhàng thở ra, hô hấp lại như bình thường. Nếu tiến hành hít 2 lần thì bạn sẽ lặp lại từ bước 9.
 • Bước 11: Sau khi liều thuốc đã hết, bạn mở ống hít ra và đổ ra khỏi dụng cụ vỏ của viên nang thuốc, đóng ống hít và đậy nắp dụng cụ và để ở nơi khô thoáng.

Liều dùng: Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, dùng 1 lần duy nhất trong ngày.

Chống chỉ định của thuốc Ultibro

Không được sử dụng thuốc Ultibro đối với các trường hợp:

 • Bệnh nhân không có phản ứng hô hấp hoặc bệnh nhân có đường thở đang bị tắc nghẽn do dị vật.
 • Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.
Ultibro bào chế dưới dạng viên nang
Ultibro bào chế dưới dạng viên nang

Tác dụng phụ của thuốc Ultibro

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ như:

 • Đau họng, ho (có bao gồm cả phản ứng gây kích ứng hầu họng).
 • Nhiễm trùng tại đường hô hấp trên, đường tiết niệu, viêm hầu họng, viêm mũi, viêm xoang.
 • Đau đầu, chóng mặt.
 • Ăn uống không tiêu, sâu răng
 • Cơ xương đau nhức, đau ngực, sốt.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Ultibro

Trong quá trình sử dụng Ultibro, bệnh nhân cần chú ý một số điều như sau:

 • Chú ý khi sử dụng thuốc trên những bệnh nhân bị bí tiểu, mắc các bệnh về mạch vành, bệnh loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim cấp, cao huyết áp, bệnh nhân động kinh, tuyến giáp nhiễm độc, có những đáp ứng bất thường với các thuốc đồng vận ß2-adrenergic, bệnh nhân tiểu đường (sử dụng với liều cao có thể gây tăng glucose máu). Người đang sử dụng IMAO, các thuốc có tác dụng chống trầm cảm ba vòng hoặc các thuốc có khả năng gây kéo dài đoạn QT.
 • Không sử dụng cho trẻ em dưới 18 tuổi.
 • Không nên sử dụng thuốc này để điều trị bệnh hen phế quản.
 • Ngừng dùng thuốc ngay nếu như nhận thấy xuất hiện các dấu hiệu của phản ứng dị ứng như khó thở, sưng lưỡi, môi và mặt, khó nuốt, nổi mày đay, phát ban trên da. Hay co thắt các cơ phế quản nghịch lý, dấu hiệu hoặc triệu chứng của glaucoma góc đóng cấp.
 • Không nên dùng thuốc nhiều lần hơn hay liều dùng cao hơn so với khuyến cáo.
 • Khi được sử dụng đồng thời cùng với các thuốc gây cường giao cảm khác thì indacaterol có thể tăng các tác dụng bất lợi.
 • Khi dùng đồng thời dẫn chất methylxanthine, các steroid, các thuốc lợi tiểu không giữ kali: có thể gây ra hạ kali huyết.
 • Ở những bệnh nhân suy giảm chức năng thận nặng, bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối cần phải lọc máu: chỉ nên sử dụng nếu hiệu quả đạt được vượt trội so với nguy cơ.

Tương tác của Ultibro với các thuốc khác

Ultibro có thể xảy ra tương tác với các thuốc như:

 • Thuốc có chứa các chất đồng vận beta-adrenergic hoặc các thuốc có tác dụng kéo dài kháng thụ thể muscarinic.
 • Tương tác nghi ngờ với các thuốc chẹn beta-adrenergic, thuốc đối kháng cholinergic khác. Vì vậy khuyến cáo không nên sử dụng đồng thời.
Ultibro điều trị cho bệnh nhân COPD
Ultibro điều trị cho bệnh nhân COPD

Ảnh hưởng của Ultibro lên phụ nữ có thai và cho con bú

Hiện nay, những nghiên cứu chưa chứng minh được tính an toàn của thuốc này khi sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Do vậy chỉ có bác sĩ mới có thể quyết định được có nên sử dụng thuốc Ultibro cho những đối tượng này hay không.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Quá liều: Hiếm khi xảy ra các trường hợp quá liều vì trong khoang chứa thuốc của dụng cụ chỉ có thể chứa được 1 viên thuốc. Tuy nhiên nếu nhận thấy mình đã sử dụng quá liều thì bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ ngay để kiểm tra xem bạn có gặp phải các tác dụng phụ đáng kể nào không và được xử lý một cách kịp thời.

Quên liều: Khi quên liều có thể sẽ dẫn tới việc xảy ra dễ hơn của các cơn khó thở cấp, bạn nên sử dụng thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày để tránh gặp phải tình trạng này. Nếu quên dùng thuốc, bạn nên sử dụng lại 1 liều sớm nhất có thể, bạn không được dùng liền 2 liều cùng 1 lúc vì có thể dẫn tới tình trạng quá liều hoặc có thể gặp phải các tác dụng phụ đã được liệt kê ở trên.

Thuốc Ultibro có giá bao nhiêu?

Thuốc Ultibro có giá khoảng 850.000 VND một hộp.

Mức giá bán được đưa ra ở bên trên chỉ mang tính chất tham khảo. Ở từng địa điểm bán, mức giá của thuốc sẽ có sự chênh lệch đôi chút.

Thuốc Ultibro mua ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM?

Hiện nay, thuốc Ultibro được bán tại các hệ thống nhà thuốc, quầy thuốc trên toàn quốc. Bạn đọc nên đến các nhà thuốc uy tín để mua thuốc, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng không đem lại hiệu quả điều trị.