Thiếu hụt dinh dưỡng ở người cao tuổi – sống thọ nhưng sức khỏe yếu

Thiếu hụt dinh dưỡng ở người cao tuổi - sống thọ nhưng sức khỏe yếu

Theo khảo sát của UNFPA 2018, 65% người cao tuổi Việt tự đánh giá sức khỏe của mình thuộc dạng yếu và rất yếu, tuổi thọ trung bình lên đến 73,4, nhưng chỉ khỏe mạnh tới 66 tuổi.

Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn “già hóa dân số” từ năm 2011, và là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2038, nhóm dân số trên 60 tuổi chiếm khoảng 21 triệu người, chiếm 20% tổng dân số.

Có tuổi thọ trung bình khá cao, nhưng tuổi khỏe mạnh của người cao tuổi ở Việt Nam khá thấp, khi chỉ khoảng 64 tuổi.
Có tuổi thọ trung bình khá cao, nhưng tuổi khỏe mạnh của người cao tuổi ở Việt Nam khá thấp, khi chỉ khoảng 64 tuổi.

Có tuổi thọ trung bình khá cao nhưng tuổi khỏe mạnh của người cao tuổi ở nước ta lại khá thấp khi chỉ khoảng 64 tuổi, theo báo cáo chung tổng quan ngành y tế 2016, Bộ Y tế Việt Nam.

Sau tuổi 50, sức khỏe con người được ví như đang ở trên sườn dốc đi xuống với nguy cơ bệnh tật gia tăng: Tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, thiếu máu, xương khớp… Một nghiên cứu khác cho thấy 78% bệnh nhân lớn tuổi khi nhập viện bị mất cân bằng dinh dưỡng, làm sức đề kháng suy giảm, tăng nguy cơ mắc bệnh, dẫn đến ăn không ngon, mệt mỏi, kém hấp thu, ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan, suy giảm thể trạng, mất cơ, chậm phục hồi sức khỏe, tăng nguy cơ tử vong, biến chứng, nhiễm trùng, tăng thời gian nằm viện và chi phí điều trị…

Trong Hội nghị về chủ đề“Vai trò đạm kép (PDCAAS=1) trong bổ sung dinh dưỡng đường miệng cho bệnh nhân nằm viện” do Hội Dinh dưỡng lâm sàng TP.HCM tổ chức, dưới sự tài trợ của Signutra -ngành hàng dinh dưỡng của Mundipharma, tiến sĩ Sander Hougee – chuyên gia Hà Lan về sinh học y tế, miễn dịch & dinh dưỡng chia sẻ về nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu cho người lớn tuổi và giúp người bệnh nhập viện mau chóng hồi phục. Ngoài nguồn đạm có chất lượng cao, cần lưu ý việc bổ sung chất xơ, các dưỡng chất tạo máu, các chất chống oxy hóa, và các dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe.

Còn theo thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 – Nguyễn Viết Quỳnh Thư (Trưởng khoa Dinh dưỡng & Tiết chế, Bệnh viện FV): “Tỷ lệ bệnh nhân suy dinh dưỡng ở các bệnh viện hiện nay lên đến khoảng 30-50%. Do đó, cần chú ý phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp dinh dưỡng đầy đủ, kịp thời. Bổ sung dinh dưỡng đường miệng là một giải pháp hiệu quả, không xâm hại tới sức khỏe, chỉ cần chọn được sản phẩm phù hợp với tình trạng bệnh, ví dụ như sản phẩm dinh dưỡng có chứa đạm kép chất lượng cao với chỉ số PDCAAS=1 sẽ mang lại khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tối ưu cho bệnh nhân. Nhờ vậy, bệnh nhân được tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng, chống bội nhiễm và mau chóng bình phục”.

Từ tháng 5, người bệnh sẽ có thêm một sự lựa chọn bổ sung dinh dưỡng cân bằng dành cho người từ 50 tuổi trở lên, đó là sữa Maxvidađược nghiên cứu, phát triển bởi ngành hàng dinh dưỡng Signutra thuộc Công ty Dược phẩm đa quốc gia Mundipharma.

Bác sĩ Quỳnh Thư chia sẻ tại hội thảo “Vai trò của đạm kép trong bổ sung dinh dưỡng đường miệng cho bệnh nhân nằm viện”.
Bác sĩ Quỳnh Thư chia sẻ tại hội thảo “Vai trò của đạm kép trong bổ sung dinh dưỡng đường miệng cho bệnh nhân nằm viện”.

Sản phẩm Maxvida bổ sung dưỡng chất cân bằng cho người lớn tuổi và người bệnh, cung cấp 32 dưỡng chất thiết yếu với hệ dưỡng chất tiên tiến độc quyền Certi-5. Trong đócó hệ đạm kép chất lượng cao gồm có đạm đậu nành tinh chế và đạm sữa, cung cấp đầy đủ tất cả acid amin thiết yếu cho cơ thể với khả năng hấp thu vào cơ thể cao nhất (PDCAAS=1), giúp cải thiện khối cơ, tăng cường sức đề kháng mau hồi phục sức khỏe.

Cùng với đó là hệ chất xơ đặc biệt, giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan (tỷ lệ 1:1) có lợi cho hệ tiêu hóa; các dưỡng chất tạo máu (sắt, acid folic, vitamin B6, B12); các dưỡng chất chống oxy hóa (selen, kẽm, vitamin C, vitamin E); các dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe (canxi, magie, vitamin K, vitamin D).

Theo ông Raman Singh – CEO Mundipharma, tất cả sản phẩm của Signutracó cùng một tiêu chuẩn chất lượng được kiểm soát khắt khe và đồng nhất trên tất cả thị trường Mỹ, châu Âu… và Việt Nam.
Theo ông Raman Singh – CEO Mundipharma, tất cả sản phẩm của Signutracó cùng một tiêu chuẩn chất lượng được kiểm soát khắt khe và đồng nhất trên tất cả thị trường Mỹ, châu Âu… và Việt Nam.

Đại diện nhà tài trợ Signutra- CEO Mundipharma, ông Raman Singh chia sẻ: “Mundipharma là công ty dược phẩm đa quốc gia, tiên phong trong chăm sóc sức khỏe con người với 62 năm phát triển (1957-2019) và có mặt tại hơn 120 quốc gia. Với bề dày kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng, chúng tôi tự hào giới thiệu Signutralà ngành hàng dinh dưỡng của Mundipharma. Chúng tôi cam kết mang đến Việt Nam những sản phẩm dinh dưỡng tiên tiến để nâng cao sức khỏe cho những người có nhu cầu dinh dưỡng và người bệnh”.

Sản phẩm Maxvidatrên thị trường có sẵn 2 dạng đóng gói là hộp nhỏ 200 gr và hộp 400 gr. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, độc giả tham khảo tại fanpagehoặc website doanh nghiệp tại đây.

Thương hiệu Maxvida, Certi-5 thuộc quyền sở hữu của Signutra INC, Mỹ.

Theo báo Zing, đăng ngày 30/5/2019, link: https://news.zing.vn/thieu-hut-dinh-duong-o-nguoi-cao-tuoi-song-tho-nhung-suc-khoe-yeu-post946399.html

MVN-46-23-05-19 RAF – Signutra tại Việt Nam