Thuốc Pentaglobin 50ml: Công dụng, Liều dùng, Tác dụng phụ, Giá bán

Pentaglobin

Pentaglobin là thuốc gì?

Thuốc tiêm Pentaglobin cung cấp các kháng thể cần thiết nhằm nâng cao chức năng của hệ thống miễn dịch, được chỉ định trong các trường hợp suy giảm miễn dịch và có nguy cơ cao bị tấn công bởi vi khuẩn virus như sau chấn thương, phẫu thuật.

Thuốc Pentaglobin có nguồn gốc từ Đức và được sản xuất bởi công ty dược phẩm Biotest. Đây là một trong những công ty dược phẩm hàng đầu của Đức với công nghệ sản xuất hiện đại, quy trình sản xuất nghiêm ngặt đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay thuốc đã được nhập khẩu về Việt nam và được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành.

Thành phần và hàm lượng: Mỗi ml thuốc có chứa:

 • Immunoglobulin M: có hàm lượng 6mg.
 • Kháng thể IgA: có hàm lượng 6 mg.
 • Kháng thể IgG: có hàm lượng 38mg.
 • Dạng bào chế: Dung dịch tiêm truyền.

Quy cách đóng gói: 1 hộp thuốc chứa 1 lọ 50 ml.

Hình ảnh hộp Pentaglobin
Hình ảnh hộp Pentaglobin

Thuốc Pentaglobin có tác dụng gì?

IgM, IgG và IgA  vốn là ba trong năm  loại kháng thể quan trọng của cơ thể do tế bào lympho B sản xuất. IgM là một polymer do các globulin miễn dịch liên kết với nhau bằng các liên kết disulfide, thường tồn tại ở dạng pentamer và một số ít là hexamer. IGM là một chất cao phân tử có ái lực tốt với các kháng nguyên và hoạt hóa bổ thể hiệu quả.

IgG là loại globulin có nhiều nhất trong huyết thanh người ( khoảng 10-20% của protein huyết tương), liên quan đến đáp ứng miễn dịch thứ phát. IgG có thể liên kết với các mầm bệnh như virus, vi khuẩn và nấm do đó có thể bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh này. Về mặt cấu trúc không gian, IgG có thể coi là kháng thể nhỏ nhất nhưng nó lại là loại đa dạng, phong phú nhất của con người và các động vật có vú. Đây cũng là kháng thể duy nhất có thể bảo vệ được thai nhi bằng cách đi qua hàng rào nhau thai. Ngoài ra, IgG cũng tham gia vào việc điều chỉnh các phản ứng dị ứng và ngăn ngừa sốc phản vệ qua trung gian IgE.

IgA là loại phổ biến thứ hai trong các globulin huyết thanh. Đây là kháng thể đóng vai trò miễn dịch ở màng nhầy, và cũng là Ig chính có trong các dịch tiết như nước mắt, nước bọt, sữa non, chất nhầy.IgA có một vai trò quan trọng trong việc sinh ra miễn dịch ở đường tiêu hóa, đường hô hấp, đường tiết niệu, sinh dục bằng việc gắn với các cấu trúc bề mặt vi khuẩn, virus và ngăn cản các sinh vật này gắn với tế bào nhầy.

Do đó trong các nhiễm trùng nghiêm trọng, người ta thường đưa các globulin trên  từ bên ngoài vào để tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp chống lại với các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Công dụng của thuốc Pentaglobin

Bổ sung các kháng thể quan trọng và thiết yếu để nâng cao sức đề kháng của người bệnh, đặc biệt là trong các nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc người bệnh mắc các bệnh lý không thể sản xuất được các globulin miễn dịch.

Hình ảnh lọ Pentaglobin
Hình ảnh lọ Pentaglobin

Chỉ định

 • Điều trị duy trì cho bệnh nhân bị suy giảm khả năng tự sản xuất các globulin. Đây là cách tăng cường đề kháng thụ động cho các bệnh nhân bị thiếu liên kết X dẫn đến thiếu hụt miễn dịch bẩm sinh, hoặc trường hợp mắc hội chứng Wiskott-Aldrich.
 • Bệnh nhân từ 20 tuổi trở lên được phẫu thuật ghép tủy để phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng và nhiễm trùng máu.
 • Điều trị cho bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn, đặc biệt ở trẻ em dưới 13 tuổi. các nghiên cứu chứng minh thuốc có tác dụng làm tăng số lượng tiểu cầu tạm thời.
 • Bệnh nhân bị leukemia mạn tính dòng lympho.
 • Chỉ định cho trường hợp bị HIV và hội chứng AIDS để nâng cao sức đề kháng và hạn chế các nhiễm khuẩn cơ hội ở bệnh nhân này.
 • Hội chứng Kawasaki : Đây là tình trạng trẻ sốt cao và phát ban toàn thân, viêm lan tỏa toàn bộ các mạch máu trong cơ thể trong đó có cả mạch vành. Trường hợp này vẫn chưa tìm ra liệu pháp tối ưu. Trong 10 ngày đầu tiên, có thể chỉ định aspirin kết hợp với thuốc Pentaglobin để làm giảm tình trạng của bệnh.

Chống chỉ định

 • Không sử dụng thuốc cho những trường hợp từng có tiền sử sốc phản vệ hay mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Để an toàn, trước khi tiêm thuốc cần chuẩn bị sẵn ống adrenalin để cấp cứu trong trường hợp cần thiết.
 • Không sử dụng thuốc Pentaglobin cho bệnh nhân chỉ bị thiếu hụt chọn lọc kháng thể IgA.

Cách sử dụng thuốc Pentaglobin

Cách dùng

 • Chỉ sử dụng thuốc Pentaglobin theo đường tiêm truyền tĩnh mạch, không sử theo đường tiêm bắp và tiêm dưới da.
 • Có thể pha thuốc với dung dịch dextrose 5% để truyền tĩnh mạch, không sử dụng Dung dịch Nacl để pha loãng thuốc .
 • Tốc độ truyền thích hợp là 0,02ml/kg/phút. Nếu bệnh nhân dung nạp tốt có thể tăng tốc độ truyền lên 0,08ml/kg/phút.
 • Sử dụng dụng cụ tiêm truyền riêng biệt, không sử dụng chung với các thuốc khác.

Liều dùng

 • Trường hợp người lớn và trẻ em bị suy giảm miễn dịch: dùng với liều 200-400 mg/kg/tháng tương đương với từ 4 đến 8 ml thuốc tiêm. Trong trường hợp lượng thuốc trên chưa thỏa đáng và xét nghiệm nồng độ IgG trong máu chưa đạt đến ngưỡng ổn định có thể tăng lên sử dụng liều trên 2 lần một tháng.
 • Trường hợp trẻ em mắc chứng xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn, có thể sử dụng liều 400mg/kg/ngày trong vòng từ 2 đến 5 ngày hoặc dùng liều 1g/kg/ngày trong 1 đến 2 ngày. Để số lượng tiểu cầu duy trì ổn định, người bệnh cần dùng lại liệu trình trên sau khoảng 20 ngày.
 • Hội chứng Kawasaki: dùng liều 400mg/kg/ngày cho bệnh nhân trong vòng 4 ngày hoặc dùng một liều duy nhất 2g/kg.
 • Trường hợp phòng ngừa nhiễm trùng cho ghép tủy, dùng trước ngày ghép 7 ngày và 2 ngày với liều là 500mg/kg và sau khi ghép vẫn dùng liều trên vào mỗi tuần cho đến 90 ngày sau đó.
 • Bệnh bạch cầu mạn tính dòng lympho: truyền tĩnh mạch một lần liều 400mg/kg và sau đó khoảng 1 tháng thì lại tiếp tục truyền.
 • Bệnh nhân bị HIV và hội chứng AIDS: Truyền tĩnh mạch một lần liều 400mg/kg và các liều sau cách khoảng 28 ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Pentaglobin

Các tác dụng này phụ thuộc vào tốc độ truyền hơn là liều dùng. Vì vậy, khi tiêm truyền cần quan sát các biểu hiện của người bệnh để điều chỉnh tốc độ cho phù hợp. Một số tác dụng phụ có thể gặp như:

 • Trên tim mạch: huyết áp cao, khó thở, đau ngực.
 • Trên xương, cơ: đau vùng mông, lưng, khớp gối, chuột rút.
 • Trên tiêu hóa: buồn nôn, nôn, đau bụng.
 • Trên TKTW: tăng thân nhiệt, đau nhức đầu, mệt mỏi, viêm màng não.
 • Trên da: dị ứng, mẩn ngứa, mề đay.
Pentaglobin bào chế dạng thuốc tiêm
Pentaglobin bào chế dạng thuốc tiêm

Chú ý và thận trọng khi dùng thuốc Pentaglobin

Trong quá trình truyền thuốc, phải luôn theo dõi phản ứng của bệnh nhân. Tuyệt đối không được phép tăng tốc độ truyền quá mức quy định vì có thể gây sốc phản vệ. Luôn chuẩn bị adrenalin để kịp thời cấp cứu khi có phản ứng phản vệ xảy ra.

Với phụ nữ có thai và cho con bú: chưa có nghiên cứu chứng minh ảnh hưởng của thuốc trên thai nhi cũng như việc thuốc có qua hàng rào nhau thai hay không. Vì vậy, cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi sử dụng thuốc cho trường hợp này.

Tương tác thuốc

Có thể dùng cùng Pentaglobin với vacxin chống virus viêm gan A. Tuy nhiên phải sử dụng 2 bộ tiêm truyền khác nhau và không tiêm ở cùng vị trí.

Cần lưu ý thời gian được sử dụng virus sởi sau khi sử dụng Pentaglobin. Với người bệnh suy giảm miễn dịch là sau tối thiểu 8 tháng, với trẻ bị xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn là sau 8 đến 10 tháng và trường hợp bị hội chứng Kawasaki là sau khoảng 11 tháng.

Thuốc Pentaglobin giá bao nhiêu?

Thuốc Pentaglobin có giá khoảng 4.800.000 đồng một lọ 50 ml. Giá của sản phẩm có thể khác nhau đôi chút tùy vào khu vực và các nhà thuốc.

Thuốc Pentaglobin có thể mua ở đâu ở Hà Nội, Hồ Chí Minh?

Bạn đọc có thể tìm mua sản phẩm ở các nhà thuốc lớn trong khu vực như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Bimufa,…Để mua được sản phẩm chính hãng và nhanh chóng, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline của nhà thuốc để được hỗ trợ.