Thuốc Flamipio là gì? Cách dùng, Tác dụng phụ, Giá bao nhiêu?

Hình ảnh thuốc Flamipio, thuốc hỗ trợ điều trị tiêu chảy cấp, mạn tính

Các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa như tiêu chảy cấp không rõ nguyên nhân hay tiêu chảy mạn tính… đang là tình trạng xảy ra rất phổ biến và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cả người lớn và trẻ em hiện nay. Dưới đây là bài viết được Việt Nam Signutra cập nhật đầy đủ thông tin về thuốc viên Flamipio, một giải pháp hữu hiệu cải thiện các vấn đề trên để mọi người cùng tham khảo.

1, Thuốc Flamipio là gì ?

Flamipio là một trong những thuốc thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa. Đây là sản phẩm nhận được lượt mua từ người dùng khá cao bởi nó có khả năng làm giảm tần suất đi ngoài, kiểm soát tốt các triệu chứng của tiêu chảy cấp không rõ nguyên nhân, thậm chí là tiêu chảy mạn tính….

Thuốc Flamipio được sản xuất bởi Công ty Cổ phần dược Flamingo Pharmaceuticals Limited – một công ty dược phẩm nổi tiếng tại Ấn Độ và được phân phối tại một số nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Dạng bào chế: Thuốc Flamipio được bào chế dưới dạng viên nang cứng.

Quy cách đóng gói: Một hộp Flamipio được bán trên thị trường dược phẩm hiện nay có 10 vỉ thuốc, trong đó mỗi vỉ có chứa 10 viên nang cứng.

Thành phần chính: Trong một viên nang Flamipio gồm hoạt chất chính là Loperamid Hydroclorid USP với tương đương 2 mg cùng các tá dược cần thiết khác vừa đủ hàm lượng quy định.

Số đăng ký: Sản phẩm có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam là VN 17434 13.

Đây là sản phẩm chất lượng cao đạt tiêu chuẩn sản xuất: USP 33.

Hình ảnh thuốc Flamipio mặt trước
Hình ảnh thuốc Flamipio mặt trước

2, Công dụng – Chỉ định của thuốc Flamipio

Một số công dụng đặc trị của viên nang Flamipio theo thống kê có thể kể đến như sau:

 • Đây là lựa chọn hàng đầu trong việc hỗ trợ điều trị, làm giảm triệu chứng của tiêu chảy cấp tính không rõ nguyên nhân và tiêu chảy mạn tính ở cả người lớn và trẻ em độ tuổi trên 12.
 • Kiểm soát tối ưu tiêu chảy mạn tính do viêm đường ruột.
 • Thuốc Flamipio làm giảm thể tích dịch thải ở lỗ mở thông hồi tràng, từ đó giúp giảm khối lượng phân hỗ trợ cho những bệnh nhân trong các ca phẫu thuật về mở thông hồi tràng.
 • Flamipio thúc đẩy thời gian vận chuyển dịch và các chất điện giải nhanh hơn, đồng thời giảm nhu động ruột trong khi trương lực cơ thắt hậu môn lại tăng… Các tác động này góp phần kiểm soát khá tốt tình trạng tiêu chảy cấp không đặc hiệu mà người dùng gặp phải.
 • Bên cạnh đó, sản phẩm còn hỗ trợ điều trị các triệu chứng lâm sàng của tiêu chảy cấp có liên quan đến hội chứng kích thích thường gặp ở người lớn từ 18 tuổi trở lên.
 • Thuốc Flamipio còn có khả năng cải thiện tình trạng mất nước và điện giải, tuy nhiên tác dụng tùy vào thể trạng và sức khỏe của người dùng.
 • Sản phẩm vừa làm giảm tiết dịch tiêu hóa vừa làm tăng độ đặc của phân, nhờ vậy mà tần số đi ngoài của bệnh nhân giảm đi rõ rệt.
Hình ảnh thuốc Flamipio, thuốc hỗ trợ điều trị tiêu chảy cấp, mạn tính
Hình ảnh thuốc Flamipio, thuốc hỗ trợ điều trị tiêu chảy cấp, mạn tính

3, Thành phần chính có trong thuốc Flamipio có tác dụng gì ?

Đứng trước một sản phẩm có tác dụng đặc trị như vậy, nhiều người dùng không khỏi thắc mắc rằng điều gì làm nên thành công của sản phẩm ấy. Theo nghiên cứu đã công bố, Flamipio là thuốc điều trị các vấn đề về tiêu hóa, được bán theo đơn.

Thành phần chính có trong 1 viên nang cứng là hoạt chất Loperamid Hydroclorid USP. Đây là thành phần liên kết trực tiếp với thụ thể opiat khi thuốc vào đến thành ruột để điều trị các triệu chứng tiêu chảy một cách hiệu quả nhất. Tại đây thuốc phát huy tác dụng làm hoạt động của niêm mạc dạ dày giảm đi, đồng thời kích thích, gây co thắt ống tiêu hóa thúc đẩy sự vận chuyển dịch và các chất điện giải.

Ngoài ra, Loperamid còn có khả năng làm giảm nhu động ruột đẩy tới song thời gian lưu thông của thuốc ở trong lòng ruột tăng lên, nhất là với các bệnh nhân sau phẫu thuật mở thông hồi tràng, do đó cơ thể hấp thu thuốc được tốt hơn.

Cùng với đó là tác dụng làm tăng sự co thắt cơ hậu môn, giảm giải phóng Acetylcholin và Prostagladin hạn chế tối đa vấn đề tiêu chảy, đi ngoài không tự chủ, vội vàng gấp gáp của người dùng.

Cơ chế hoạt động của Loperamid Hydrochlorid USP khá đơn giản, nó ảnh hưởng trực tiếp lên thành ruột, làm chậm, làm ức chế sự co bóp của ruột nên các chất đi qua nó được hoạt động với tốc độ chậm hơn. Điều đó có nghĩa là thời gian hấp thu các chất lỏng, các chất dinh dưỡng được tăng lên giúp phân rắn hơn, giảm đối đa các triệu chứng của tiêu chảy.

Hình ảnh vỉ thuốc Flamipio
Hình ảnh vỉ thuốc Flamipio

4, Cách sử dụng thuốc Flamipio

4.1, Liều dùng:

Người dùng cần tuân thủ đúng theo liều lượng đã được hướng dẫn hoặc đã được bác sĩ điều trị quy định để đạt được hiệu quả tối ưu nhất của thuốc.

 • Đối với người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên:
 • Trường hợp tiêu chảy cấp tính: Khuyến cáo người dùng sử dụng liều khởi đầu là 4 mg, sau mỗi lần đi đại tiện lỏng thì giảm liều, dùng 2 mg. Tuyệt đối không sử dụng quá 16 mg trong 1 ngày.
 • Trường hợp tiêu chảy mạn tính:

Thông thường trong trường hợp này, liều dùng thông thường mà hầu hết bệnh nhân được khuyến cáo là 4 – 8 mg/ ngày. Mỗi ngày có thể dùng thuốc 1 lần hoặc chia nhỏ thuốc để uống nhiều lần trong ngày đó.

 • Đối với trẻ em: Đây là đối tượng cần chú ý khi cho sử dụng thuốc để tránh các tác dụng không mong muốn.
 • Trong ngày sử dụng đầu tiên: Khuyến cáo sử dụng Flamipio cho trẻ từ 8 – 12 tuổi liều dùng 2 mg 1 ngày chia làm 3 bữa. Với trẻ từ 6 – 8 tuổi, vẫn sử dụng liều dùng là 2 mg tuy nhiên uống làm 2 bữa trong 1 ngày. Liều khuyến cáo trong ngày đầu tiên sử dụng cho trẻ từ 2 – 5 tuổi là 1 mg 1 ngày, ngày uống 3 lần.
 • Trong ngày sử dụng thứ hai: Liều được tính theo cân nặng của trẻ với 1 mg / 10 kg sau khi trẻ đi ngoài có phân lỏng.

Trên đây là liều dùng chỉ định đối với những trẻ trong trường hợp tiêu chảy cấp tính. Thực tế chưa có nghiên cứu chính các xác định được tác dụng đối với trẻ gặp tình trạng tiêu chảy mạn. Vì vậy khuyến cáo không dùng thuốc Flamipio để điều trị mạn tính cho trẻ em.

4.2, Cách dùng:

 • Flamipio là thuốc được dùng theo đường uống
 • Người dùng nuốt cả viên nang Flamipio cùng với một cốc nước lọc vừa đủ. Lưu ý không tự nhai, bẻ hoặc nghiền nát viên thuốc.
 • Người dùng nên uống thêm nước sau khi sử dụng thuốc để tăng khả năng hấp thu của thuốc tốt hơn trong đường ruột.

5, Thuốc Flamipio có dùng được cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú hay không ?

 • Với phụ nữ có thai: Theo nghiên cứu trên động vật cho thấy, thuốc Flamipio không gây tác động xấu đến thai kỳ như dị tật thai nhi, ung thư hay quái thai, giảm khả năng thụ thai. Tuy nhiên người dùng phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng viên nang Flamipio cho đối tượng này, nhất là ở giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai. Chỉ sử dụng khi đã có sự tư vấn của bác sĩ điều trị, xem xét kỹ lưỡng giữa lợi ích đạt được với rủi ro tiềm ẩn đằng sau và chỉ sử dụng khi không còn phương án thay thế nào khác.
 • Với phụ nữ đang cho con bú: Flamipio có thể bài tiết qua sữa, tuy hàm lượng thuốc tiết ra sữa rất thấp song nó cũng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, viên nang Flamipio được các chuyên gia khuyến khích không nên sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.

Phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú là đối tượng cần được ưu tiên quan tâm và chăm sóc. Lượng thuốc đưa vào cơ thể những đối tượng này nên hạn chế để tránh những rủi ro đáng tiếc. Việc sử dụng thuốc nói chung và viên nang Flamipio nói riêng đều phải hết sức thận trọng, cần được thông qua bởi các bác sĩ, chuyên gia có chuyên môn cao.

Hình ảnh hộp thuốc và vỉ thuốc Flamipio
Hình ảnh hộp thuốc và vỉ thuốc Flamipio

6, Thuốc Flamipio có giá bán là bao nhiêu ?

Trên thị trường dược phẩm đa dạng như hiện nay, Flamipio vẫn giữ cho mình một chỗ đứng quan trọng trong nhóm thuốc điều trị các triệu chứng về đường tiêu hóa.

Flamipio được bán với mức giá tham khảo là 70.000 VNĐ / 1 hộp gồm 10 vỉ, trong đó mỗi vỉ lại có chứa 10 viên nang. Giá bán có thể dao động nhẹ phụ thuộc vào từng khu vực, từng địa điểm kinh doanh khác nhau.

7, Thuốc Flamipio có thể mua ở đâu ?

Một hộp 10 viên nang Flamipio hiện đang được bày bán phổ biến ở hầu hết các cơ sở y tế, các quầy thuốc, nhà thuốc lớn nhỏ trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên đây là thuốc bán theo đơn, chỉ bán khi có sự chỉ định của bác sĩ. Vì vậy quý khách hàng cần mang theo đơn thuốc đến những khu vực uy tín để sở hữu sản phẩm chất lượng nhất.

Ngoài ra người dùng có thể đặt mua viên nang Flamipio qua các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo… hoặc nhắn tin trực tiếp qua website của các nhà thuốc chính hãng để nhận được những sự tư vấn nhiệt tình của các chuyên viên, đội ngũ bác sĩ và chuyên gia giàu kinh nghiệm và đặt hàng nhé.

8, Chống chỉ định

Thuốc Flamipio được chỉ định không sử dụng cho các trường hợp sau:

 • Không dùng thuốc đối với các bệnh nhân dị ứng, có tiền sử dị ứng hay mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong sản phẩm
 • Trên 50% lượng thuốc khi qua gan chuyển hóa thành dạng không hoạt động. Vì vậy không sử dụng Flamipio với trường hợp bệnh nhân rối loạn chức năng gan, suy gan nặng hay có những tổn thương khác về gan, tránh nguy cơ thuốc bị tích trữ không chuyển hóa.
 • Không sử dụng viên nang Flamipio cho bệnh nhân mắc hội chứng lỵ cấp tính có các dấu hiệu sau: bụng đau quặn, mót rặn…
 • Bệnh nhân viêm loét đại tràng cấp hoặc viêm đại tràng giả mạc do kháng sinh phổ rộng không sử dụng Flamipio để chữa các bệnh về đường tiêu hóa vì thuốc có thể gây đại tràng to nhiễm độc.
 • Không sử dụng thuốc cho các bệnh nhi dưới 6 tháng tuổi vì có thể gây hôn mê, trầm cảm ở trẻ.
 • Khi người dùng gặp các triệu chứng như bụng trướng, táo bón, bụng đầy căng tức…, phải dừng dùng thuốc ngay.

9, Tác dụng phụ của thuốc Flamipio

Các tác dụng phụ có thể gặp nhất khi sử dụng viên nang xảy ra ở nhiều phương diện sức khỏe khác nhau như:

 • Người dùng có cảm giác chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi hay bản thân không thể tỉnh táo. Khi thấy những dấu hiệu trên, khách hàng cần ngưng sử dụng sản phẩm và chú ý nếu bắt buộc phải lái xe hoặc làm những công việc cần sự tập trung.
 • Đối với tiêu hóa: Hầu hết vấn đề người dùng gặp phải ở đây là tình trạng táo bón, khó tiêu, bụng căng trướng. Một số trường hợp rất nhỏ bệnh nhân gặp phải dấu hiệu tắc ruột.
 • Những người có cơ địa quá mẫn cảm với thành phần của thuốc có thể gặp các phản ứng quá mẫn trên da như ngứa ngáy, phát ban, nổi mề đay mẩn đỏ, thậm chí là sốc phản vệ…

Trên thực tế bệnh nhân hiếm gặp các tác dụng phụ trên, chúng thường diễn biến nhẹ và có thể tự khỏi sau vài ngày ngưng dùng thuốc. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn sức khỏe của chính mình, khi gặp bất cứ một dấu hiệu nào trong số các tác dụng phụ kể trên, người dùng ngưng dùng thuốc và liên hệ trực tiếp với bác sĩ điều trị để tránh tối đa các tác dụng không mong muốn.

Hình ảnh mặt trên của thuốc Flamipio
Hình ảnh mặt trên của thuốc Flamipio

10, Những lưu ý khi sử dụng thuốc Flamipio

Bên cạnh việc tuân thủ đúng liều lượng, hướng dẫn sử dụng cũng như những chỉ định của bác sĩ đối với viên nang Flamipio, người dùng cần đặc biệt lưu ý một số điểm sau:

 • Người dùng không nhầm lẫn Flamipio với thuốc bổ sung nước và các chất điện giải. Thuốc Flamipio không có tác dụng đó, vì vậy khi mắc các triệu chứng tiêu chảy cấp và mạn tính, người dùng cần bổ sung các chế phẩm cần thiết cung cấp nước và điện giải phù hợp để duy trì hoạt động của hệ tuần hoàn
 • Khi dùng thuốc mà các triệu chứng không thuyên giảm sau 48 giờ sử dụng thì yêu cầu bệnh nhân ngưng uống Flamipio lại, đồng thời xem xét nguyên nhân ban đầu của dẫn đến tiêu chảy đã thực sự đúng với liệu trình chữa trị hay chưa.
 • Thuốc Flamipio khi vào cơ thể được chuyển hóa chủ yếu tại gan. Thuốc có thể gây độc với trung ương thần kinh. Do đó cần theo dõi chặt chẽ, sát sao các bệnh nhân rối loạn hay suy giảm chức năng gan trong quá trình sử dụng thuốc để đảm bảo tính an toàn.
 • Cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng viên nang Flamipio sử dụng cho các  đối tượng sau: trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ có thai đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ và phụ nữ đang cho con bú, người cao tuổi, người suy nhược cơ thể…
 • Đối với các bệnh nhân suy giảm chức năng hệ miễn dịch có thể dùng viên nang Flamipio để hỗ trợ điều trị chứng tiêu chảy, tuy nhiên cần ngưng dùng thuốc ngay khi gặp các vấn đề như bụng đầy, căng trướng, táo bón…
 • Trong quá trình sử dụng Flamipio, khuyến cáo người dùng không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… để hạn chế tối đa các tác động không tốt đến hệ thần kinh trung ương.
 • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời cũng như ẩm mốc lên sản phẩm. Đặt sản phẩm xa tầm với của trẻ em.
 • Người dùng tuyệt đối không sử dụng thuốc khi đã quá hạn sử dụng được in trên bao bì hay có bất cứ thay đổi nào của thuốc so với viên nang ban đầu.

Viên nang Flamipio đã và đang là giải pháp hỗ trợ khá tốt các triệu chứng về tiêu hóa nói chung và chứng tiêu chảy nói riêng. Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu nào ảnh hưởng đến sức khỏe, người dùng cần ngưng sử dụng thuốc, đồng thời chủ động thông báo với bác sĩ điều trị ngay.

Hình ảnh thuốc Flamipio mặt bên
Hình ảnh thuốc Flamipio mặt bên

11, Dược động học

Theo nghiên cứu đã có cho thấy có khoảng 40% liều uống loperamid được hấp thu và chuyển hóa qua đường tiêu hóa. Trên 50% lượng thuốc chuyển hóa ở gan dưới dạng không hoạt động. Qua phân và nước tiểu, khoảng 30 – 40% lượng thuốc bài tiết dưới 2 dạng là không đổi và chuyển hóa.

Flamipio còn bài tiết qua sữa mẹ, tuy nồng độ rất thấp xong cũng phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé sau này. Bên cạnh đó, thuốc đường tiêu hóa Flamipio còn có khả năng liên kết với các phân tử protein cao vào khoảng 97%. Thống kê cho thấy thời gian bán hủy của thuốc khoảng 7 – 14 giờ đồng hồ.

12, Tương tác thuốc

Người dùng cần thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ ngay khi được chỉ định sử dụng viên nang Flamipio để điều trị tiêu chảy cấp và mạn tính trong khi đang sử dụng một trong các thuốc dưới đây:

 • Các thuốc kháng sinh như tetracyclin, cephalosporin… khi kết hợp với thuốc Flamipio sẽ làm các triệu chứng tiêu chảy trở nên nặng hơn, thậm chí kéo dài thời gian tiêu chảy.
 • Sử dụng Flamipio đồng thời với các thuốc giảm đau gây táo bón nghiêm trọng
 • Khi thuốc ức chế hoạt động của thần kinh trung ương hay những thuốc có tác dụng chống trầm cảm gặp viên nang Flamipio sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn, ngoài ra còn tăng tác dụng phụ của các thuốc kết hợp.

Trên đây là một số tương tác thuốc thường gặp, cùng với đó, người dùng tránh sử dụng rượu khi dùng Flamipio để thuốc phát huy hiệu quả một các tốt nhất.

13, Xử lý quá liều, quên liều thuốc

13.1, Quá liều:

Khi sử dụng thuốc vượt quá so với liều lượng đã được chỉ định trước đó, bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng điển hình như chóng mặt, hoa mắt, táo bón…

Xử trí: Khuyến cáo người dùng sử dụng ngay Naloxon để giải độc, ngăn chặn những tác dụng không mong muốn xảy ra. Sau đó đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi kịp thời

13.2, Quên liều:

Người dùng cần sử dụng thuốc lại ngay khi nhớ ra. Với trường hợp gần đến liều sử dụng tiếp theo, bạn nên bỏ qua liều đã quên và sử dụng thuốc tiếp tục theo đúng liệu trình và hướng dẫn sử dụng. Tuyệt đối không được uống gấp đôi liều để bù lượng thuốc trước đó.

Thông tin về thuốc uống dạng viên nang cứng Flamipio điều trị triệu chứng tiêu chảy cấp và mạn tính trên chỉ mang tính chất tham khảo, rất mong có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về loại thuốc này. Mọi thắc mắc xin quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến các chuyên viên, bác sĩ, dược sĩ để được hướng dẫn cụ thể nhất.

Xem thêm:

Thuốc Aibezym là thuốc gì? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Thuốc Bacivit-H: Công dụng, cách dùng, tác dụng phụ, mua ở đâu?