#10 cách thần kì chữa bệnh mất ngủ thật sự hiệu quả

Chữa bệnh mất ngủ bằng cách thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe, giúp tái tạo năng lượng sau một ngày làm việc, giảm stress, … Tuy nhiên người lớn tuổi thường gặp chứng mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần kém và dễ dẫn đến các bệnh khác. Có cách nào chữa bệnh mất ngủ? Một số cách sau đây sẽ giúp cải thiện tình trạng mất ngủ hiệu quả.

1. Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày

Người lớn tuổi giấc ngủ không ổn định, thường thức dậy vào giữa đêm và cố gắng ngủ bù vào hôm sau hoặc ngủ bù vào cuối tuần vì sợ thiếu ngủ. Tuy nhiên, nếu thường bị mất ngủ, bạn nên thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày để tạo một thói quen sinh học tốt cho cơ thể chữa bệnh mất ngủ.

Chữa bệnh mất ngủ bằng cách thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày
Chữa bệnh mất ngủ bằng cách thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày

2. Không uống rượu và chất kích thích như Nicotine (thuốc lá) và Caffeine (cafe, trà)

Caffeine có tác dụng làm bạn tỉnh táo và có thể kéo dài từ vài giờ lên đến 24 giờ. Vì vậy, việc uống caffeine ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ. Caffeine có thể không chỉ gây khó khăn khi bắt đầu giấc ngủ, mà còn có thể gây ra sự thức giấc thường xuyên.

Rượu có thể có tác dụng an thần trong vài giờ đầu sau khi uống, tuy nhiên sau đó có thể kích thích và khiến giấc ngủ không yên. Hãy hạn chế sử dụng để chữa bệnh mất ngủ

Nếu bạn đang dùng các loại thuốc có tính kích thích thần kinh như thuốc thông mũi hoặc thuốc trị hen suyễn dạng hít, hãy hỏi bác sĩ dùng khi nào thì tốt nhất để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Chữa bệnh mất ngủ nên loại bỏ rượu và các chất kích thích như loại như nicotine và caffein
Chữa bệnh mất ngủ nên loại bỏ rượu và các chất kích thích như loại như nicotine và caffein

3. Hạn chế ngủ trưa quá dài để chữa bệnh mất ngủ

Mặc dù ngủ trưa có vẻ là một cách thích hợp để bù đắp cho giấc ngủ không trọn vẹn, nhưng không phải lúc nào cũng nên làm như vậy. Để có thể chữa bệnh mất ngủ, điều quan trọng là bạn nên thiết lập và duy trì giấc ngủ đều đặn và rèn luyện bản thân gắn kết giấc ngủ với các yếu tố như bóng tối và giờ đi ngủ phù hợp.

Ngủ trưa có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ban đêm, nên hạn chế ngủ trưa quá dài.

Ngủ trưa nhiều có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ buổi tối
Ngủ trưa nhiều có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ buổi tối

4. Luyện tập thể dục đều đặn để chữa bệnh mất ngủ

Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, tập thể dục ngay trước khi đi ngủ có thể có tác dụng kích thích cơ thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Cố gắng hoàn thành việc tập thể dục ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ để có thể chữa bệnh mất ngủ nếu như bạn đang mắc bệnh này.

Luyện tập thể dục thể thao đầy đủ để chữa bệnh mất ngủ
Luyện tập thể dục thể thao đầy đủ để chữa bệnh mất ngủ

5. Hạn chế hoạt động trên giường

Giường là để ngủ, nếu bạn bị mất ngủ, đừng sử dụng điện thoại, máy tính… khi ở trên giường hoặc thậm chí trong phòng ngủ. Bạn cũng nên tránh xem tivi hoặc nghe radio sát giờ đi ngủ để chữa bệnh mất ngủ… Tất cả các hoạt động này có thể làm tăng sự tỉnh táo và khiến bạn khó ngủ hơn.

Hạn chế các hoạt động như: ăn, đọc sách báo… trên giường để chữa bệnh mất ngủ
Hạn chế các hoạt động như: ăn, đọc sách báo… trên giường để chữa bệnh mất ngủ

6. Không ăn hoặc uống ngay trước khi đi ngủ

Ăn một bữa tối muộn hoặc ăn vặt trước khi đi ngủ có thể kích hoạt hệ thống tiêu hóa và làm bạn tỉnh táo, bị trào ngược dạ dày thực quản hoặc ợ nóng. Vì vậy, để có thể chữa bệnh mất ngủ, cần tránh ăn và uống ngay trước khi đi ngủ vì điều này có thể làm cho các triệu chứng trên trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, uống nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ làm đầy bàng quang vào lúc giữa giấc ngủ, đòi hỏi bạn phải thường xuyên đi vệ sinh và làm phiền đến giấc ngủ của bạn.

7. Làm cho không gian ngủ trở nên thoải mái

Nhiệt độ, ánh sáng và tiếng ồn nên được kiểm soát tốt để thuận lợi cho việc ngủ. Chuẩn bị giường ngủ để cảm thấy thoải mái nhất: gối, chăn mền mùi hương thư giãn…nếu có thú cưng nên cho thú cưng ngủ ở một nơi khác vì nó có thể gây ra tiếng ồn trong đêm.

8. Loại bỏ mọi lo lắng trước khi đi ngủ

Nếu bạn nằm trên giường suy nghĩ về công việc ngày mai, hãy cân nhắc dành một khoảng thời gian khác – có thể là sau bữa tối – để xem lại một ngày và lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Mục đích là để tránh làm những điều này trong khi cố gắng ngủ.

Thư giãn, loại bỏ căng thẳng trước khi ngủ để chữa bệnh mất ngủ
Thư giãn, loại bỏ căng thẳng trước khi ngủ để chữa bệnh mất ngủ

9. Giảm căng thẳng để chữa bệnh mất ngủ

Có một số liệu pháp thư giãn và phương pháp giảm căng thẳng bao gồm: thư giãn bằng băng âm thanh, kỹ thuật thở sâu, thiền…

10. Uống sữa MAXVIDA™

Trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng: Uống sữa trước khi ngủ có thể giúp thư giãn và ngủ ngon hơn. Một ly sữa Maxvida™ sau khi pha với nước ấm có dung tích 120ml vừa dễ uống hết mà không tạo cảm giác no, vừa giúp cung cấp dinh dưỡng tốt.

Nguồn: https://www.webmd.com/women/guide/insomnia-tips

Đọc thêm : BA VIỆC CẦN CHÚ Ý ĐỂ DUY TRÌ SỨC KHOẺ ỔN ĐỊNH Ở TUỔI TRUNG NIÊN

MVN-139-15-11-19 RAF – Signutra tại Việt Nam