Góc dinh dưỡng

Vai trò của chất xơ đối với sức khỏe người cao tuổi

vai trò của chất xơ đối với cơ thể

Vai trò của chất xơ đối với sức khỏe người cao tuổi

Chất xơ cần thiết đối với sức khỏe người cao tuổi. Thường chúng ta được khuyên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ vì lợi ích của chúng đối với sức khỏe như ngừa táo bón, cải thiện chứng khó đi vệ sinh (táo bón), hỗ trợ giảm mỡ máu…. Cùng tìm hiểu xem người cao tuổi cần lượng chất xơ như thế nào để đảm bảo sức khỏe nhé. 

Chất xơ là gì?

Chất xơ là một loại carbonhydrat có trong thực vật như rau, trái cây, các loại hạt mà cơ thể không tiêu hóa được. Chất xơ có hai loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan là loại có thể hòa tan trong nước tạo thành một chất liệu giống như gel, có tác dụng giảm hấp thu cholesterol vào máu và giúp điều hòa lượng đường trong máu. Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong trái cây, một số loại rau, đậu nành, đậu ngự … (1)

Chất xơ rất quan trọng với sức khỏe người cao tuổi

Chất xơ rất quan trọng với sức khỏe người cao tuổi

Chất xơ không hòa tan là loại không hòa tan trong nước, có tác dụng thúc đẩy các nhu động của ruột và làm tăng khối lượng phân. Điều này giúp những người bị táo bón dễ đi tiêu hơn. Chất xơ không hòa tan có nhiều trong cám lúa mì, các loại hạt, các loại rau… (1)

 

 • Vai trò của chất xơ đối với sức khỏe người cao tuổi

 

 • Giúp điều hòa lượng đường trong máu: Chất xơ làm chậm hấp thu đường vào máu. Khi chúng ta ăn các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, các loại đậu, … chất xơ sẽ giúp hấp thu chậm hơn lượng đường trong các bữa ăn, khiến đường trong máu không bị tăng quá nhanh. (2)
 • Giảm cholesterol: Chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mức cholesterol có hại trong máu, từ đó đem lại lợi ích sức khỏe tim mạch. (2)
Chất xơ giúp giảm cholesterol, duy trì sức khỏe đường ruột

Chất xơ giúp giảm cholesterol, duy trì sức khỏe đường ruột

 • Duy trì và bảo vệ sức khỏe đường ruột: Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, làm giảm nguy cơ phát triển bệnh trĩ, bệnh đại tràng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Chất xơ còn có tác dụng giúp làm sạch vi khuẩn và các chất dư thừa trong ruột, nhờ đó làm giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết. Ăn chất xơ thường xuyên giúp tăng nhu động ruột, giảm táo bón. (2)
 • Hạn chế tăng cân: vì khi ăn các thực phẩm giàu chất xơ có xu hướng nhanh no hơn thực phẩm ít chất xơ, do đó có thể ăn ít hơn. Hơn nữa, thực phẩm giàu chất xơ có ít calo nên không bị tăng cân. (2)

 

 • Sữa Maxvida – sữa giàu chất xơ tốt cho sức khỏe người cao tuổi 

 

Một giải pháp hiệu quả, tiện lợi, phù hợp cho người cao tuổi cần bổ sung chất xơ là sử dụng sữa dinh dưỡng Maxvida. Sữa Maxvida là sản phẩm của ngành hàng dinh dưỡng Signutra thuộc công ty dược phẩm đa quốc gia Mundipharma – với hơn 62 năm kinh nghiệm, phục vụ hơn 4 tỷ bệnh nhân toàn cầu trên 120 quốc gia. Sữa Maxvida là sữa cung cấp dinh dưỡng cân bằng, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn chứa hệ chất xơ đặc biệt, bao gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng khó đi vệ sinh (táo bón). Sữa Maxvida cung cấp đến 32 dưỡng chất thiết yếu và hệ dưỡng chất Certi5 bao gồm:

  • Hệ đạm kép chất lượng cao: gồm có đạm đậu nành tinh chế (thương hiệu SUPRO®) và đạm sữa, cung cấp đầy đủ tất cả acid amin thiết yếu cho cơ thể với khả năng hấp thu cao nhất vào cơ thể (PDCAAS = 1), đáp ứng nhu cầu đạm cho cơ thể, giúp tái tạo và cải thiện khối cơ ở người lớn tuổi.
  • Hệ chất xơ đặc biệt: giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan (tỉ lệ 1:1), tốt cho hệ tiêu hóa, ngừa táo bón, tạo điều kiện cho sự phát triển các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, giảm đường huyết.
  • Các dưỡng chất tạo hồng cầu (Sắt, Acid folic, Vitamin B6, B12): giúp ngăn ngừa thiếu máu, giảm mệt mỏi.
  • Các dưỡng chất chống oxy hóa (Selen, Kẽm, Vitamin C, Vitamin E): giúp dọn dẹp gốc tự do có hại từ môi trường, nâng cao sức đề kháng với bệnh tật.
  • Các dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe (Canxi, Magie, vitamin K, vitamin D): Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương hiệu quả.  

Mỗi ngày 2 ly sữa Maxvida cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết giúp người cao tuổi khỏe mạnh. 

Sữa Maxvida sữa giàu chất xơ tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Sữa Maxvida sữa giàu chất xơ tốt cho sức khỏe người cao tuổi

*TM: Thương hiệu Maxvida thuộc quyền sở hữu của Signutra Inc., Hoa Kỳ.

Nguồn tham khảo:

(1) http://viendinhduong.vn/vi/tin-tuc/vai-tro-cua-chat-xo-voi-suc-khoe.html

(2) http://viendinhduong.vn/vi/dinh-duong-hop-ly/vai-tro-dinh-duong-cua-chat-xo-doi-voi-suc-khoe.html

MVN-141-04-12-19 RAF

339 Lượt xem