Góc dinh dưỡng

Lưu ý về bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi 

Người lớn tuổi thường bị mất cân bằng dinh dưỡng do nhiều nguyên nhân: khả năng hấp thu kém, thực phẩm không đủ dinh dưỡng, chán ăn,… Vì thế sức đề kháng suy giảm, dễ nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan, suy giảm thể trạng, chậm phục hồi sức khỏe. Vấn đề mất cân bằng dinh dưỡng ở người lớn tuổi nhập viện chiếm 30% – 50% tổng số ca ở Việt Nam. Do đó việc bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi và người bệnh nằm viện là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên có nhiều quan niệm sai lầm trong việc bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi. Cùng tìm hiểu các sai lầm thường gặp và cách khắc phục.

Những sai lầm trong việc bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi

  • Ăn với số lượng nhiều: Nhiều người quan niệm bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi là phải ăn với số lượng nhiều và ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng. Nên khi bố mẹ bị bệnh thường cố ép bố mẹ ăn với số lượng nhiều hơn mức ăn bình thường. Việc này làm áp lực lên dạ dày, khiến dạ dày làm việc mệt hơn.
  • Ăn đồ bổ dưỡng: Khi người cao tuổi bị bệnh người thân thường tìm các thực phẩm giàu chất bổ để tẩm bổ: thịt bò, thịt chim bồ câu, thực phẩm chức năng, … Thật ra người cao tuổi cần dinh dưỡng hợp lý và không nên bổ sung quá nhiều chất hơn mức cần thiết.

những sai lầm trong dinh dưỡng cho người già

Ăn nhiều đồ bổ dưỡng là một trong những sai lầm về dinh dưỡng cho người cao tuổi

  • Nhiều người quan niệm người cao tuổi ít làm việc, ít vận động nên không cần dinh dưỡng nhưng thực ra người cao tuổi đối mặt với quá trình lão hóa nên cần cung cấp một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm tăng cường sức khỏe và chống lại bệnh tật.
  • Chỉ ăn khi cảm thấy ngon miệng: Việc bỏ bữa do chán ăn hay ăn không ngon miệng làm mất cân bằng dinh dưỡng ảnh hưởng sức khỏe người cao tuổi.

Cách bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi

Bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi đúng cách cần cung cấp chế độ dinh dưỡng cân bằng với đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Người cao tuổi cần ăn đủ 5 nhóm chất: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. 

Cần thay đổi thực phẩm hằng ngày, làm phong phú thực đơn giúp kích thích vị giác người cao tuổi. Tích cực ăn các thực phẩm giàu chất xơ gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan giúp tiêu hóa tốt và dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.

cách bổ sung dinh dưỡng cho người già

Dinh dưỡng cho người cao tuổi cần đủ chất, đủ nhóm thực phẩm

Người cao tuổi cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật do quá trình lão hóa gây ra. Cần ăn đủ số lượng và chất lượng, hạn chế bỏ bữa vì dễ thiếu dinh dưỡng khiến người cao tuổi mệt mỏi sẽ càng chán ăn hơn. Trong một ngày nên chia thành nhiều bữa, bổ sung nhiều nhóm thực phẩm giúp người cao tuổi dễ ăn, dễ hấp thu dinh dưỡng.

Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt có gas vì chúng làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng, tăng cholesterol xấu.

Sữa Maxvida™ – sữa dinh dưỡng cho người cao tuổi 

Một bữa ăn đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể sẽ trở nên khó khăn vì không phải ai cũng đủ kiến thức và điều kiện để ăn đủ chất. Một số thực phẩm không đảm bảo, bị biến đổi chất do quá trình chế biến. Cần một giải pháp giúp người cao tuổi bổ sung dinh dưỡng hợp lý mà tiện lợi hơn. 

Ngành hàng dinh dưỡng Signutra™ giới thiệu sữa Maxvida™ cung cấp đến 32 dưỡng chất thiết yếu, với hệ dưỡng chất tiên tiến độc quyền Certi-5™. Trong đó, hệ đạm kép chất lượng cao: bao gồm đạm đậu nành tinh chế và đạm sữa, cung cấp đầy đủ tất cả các acid amin thiết yếu cho cơ thể với khả năng hấp thu vào cơ thể cao nhất (PDCAAS = 1), giúp cải thiện khối cơ, tăng cường sức đề kháng mau hồi phục sức khỏe.

Cùng với đó là hệ xơ đặc biệt, giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan (tỉ lệ 1:1) có lợi cho hệ tiêu hóa; các dưỡng chất tạo máu (sắt, acid folic, vitamin B6, B12); các dưỡng chất chống oxy hóa (selen, kẽm, vitamin C, vitamin E); các dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe (canxi, magie, vitamin K, vitamin D). Mỗi ngày uống 2 ly sữa Maxvida™ cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi.

sữa maxvida dinh dưỡng tốt nhất cho người già

Sữa Maxvida™ sữa dinh dưỡng cho người cao tuổi

 

105 Lượt xem