Góc dinh dưỡng

Đo loãng xương – những điều bạn cần biết

đo loãng xương như thế nào

Bệnh loãng xương đang có xu hướng gia tăng trong cộng đồng, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho người bệnh. Tuy nhiên đa số người bệnh khi bị gãy xương mới biết mình đã bị loãng xương. Một trong những biện pháp giúp phát hiện sớm loãng xương là đo loãng xương. Đo loãng xương cho biết tình trạng mật độ xương còn nhiều hay ít, để bác sĩ đánh giá và điều trị nếu mắc bệnh, khắc phục tình trạng loãng xương, giảm nguy cơ gãy xương cho bệnh nhân. Tại sao nên đo loãng xương?

 

Bệnh loãng xương diễn ra “âm thầm”, các triệu chứng của bệnh loãng xương thường không có hoặc khó nhận biết cho đến khi xảy ra gãy xương. Phòng ngừa gãy xương không chỉ giúp giảm chi phí điều trị mà còn tránh được sự hạn chế vận động, bất tiện và các nguy cơ sức khỏe sau gãy xương cho bệnh nhân. Nên đo loãng xương để phát hiện sớm bệnh nếu như: Bạn là phụ nữ đã mãn kinh hoặc đàn ông trên 50 tuổi có các yếu tố nguy cơ loãng xương như thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá; hoặc có cân nặng thấp (dưới 60kg)/ giảm cân nhiều (giảm hơn 10 % so với cân nặng lúc 25 tuổi); có bệnh viêm khớp dạng thấp;  đã hoặc đang sử dụng thuốc corticoid liên tục trong thời gian trên 3 tháng với liều tương đương prednisolon 7.5mg… (1)

 

bạn nên đo loãng xương thường xuyên

Bạn nên đo loãng xương nhằm phát hiện sớm bệnh loãng xương

Mỗi năm bạn nên định kì khám sức khỏe ít nhất 2 lần, để được bác sĩ chỉ định đo loãng xương nếu có nguy cơ, nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả. Xét nghiệm xương giúp kiểm tra tình trạng xương để kiểm soát bệnh loãng xương, giảm nguy cơ bị gãy xương trong tương lai. Đo loãng xương sau mỗi giai đoạn điều trị cũng giúp đánh giá được quá trình điều trị có đang hiệu quả không.

Đo loãng xương như thế nào?

Khi đo loãng xương bạn thường được đo mật độ xương ở vùng hông và cột sống vì người loãng xương hay bị gãy những xương này. Mật độ xương hông và cột sống cũng giúp dự đoán khả năng gãy các xương khác trong tương lai.  Nếu không thực hiện được ở hai vùng trên, thường khuyến cáo đo mật độ xương ở cẳng tay (2).

đo loãng xương như thế nào

Đo loãng xương tại các điểm bác sĩ chỉ định

 

Phương pháp đo DEXA (Central DXA test) là phương pháp đo mật độ khoáng của xương hông và cột sống bằng phương pháp hấp thụ năng lương tia X kép trung tâm, là cách đo loãng xương phổ biến nhất hiện nay.

Ngoài ra còn có thể kiểm tra mật độ khoáng của xương ở xương cẳng tay, cổ tay, ngón tay và gót chân. Tuy nhiên cách đo này không thể giúp chẩn đoán loãng xương một cách chính xác hay giúp đánh giá kết quả điều trị. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được đo lại ở vùng hông hoặc cột sống (2).

Đo loãng xương ở đâu?

Bạn cần một địa chỉ khám loãng xương uy tín, có trang thiết bị y tế hiện đại để đo loãng xương được chính xác. Hiện nay khoa cơ xương khớp của đa số các bệnh viện lớn được trang bị máy đo loãng xương. Bạn cũng có thể đo loãng xương tại một số cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Khi có kết quả bạn sẽ được bác sĩ chẩn đoán và hướng dẫn điều trị phù hợp.

đo loãng xương ở bệnh viện nào ?

Bạn nên đo loãng xương tại các bệnh viện uy tín

Khi bị chẩn đoán mắc bệnh loãng xương cần lưu ý tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng liệu trình bác sĩ đề ra. Việc chữa bệnh loãng xương sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp sử dụng các thực phẩm giàu canxi, vitamin D và vận động phù hợp,…  cùng với dùng thuốc theo bác sĩ kê đơn. Thời gian điều trị bệnh loãng xương thường kéo dài nhiều năm nên bạn cần sự kiên trì. Sau mỗi giai đoạn điều trị bác sĩ có thể sẽ chỉ định đo loãng xương lại để đánh giá tiến trình hồi phục của xương.

DS. Thúy Vi

*Thương hiệu MAXVIDA, VIDAVANCE, CERTI-5 thuộc quyền sở hữu của SIGNUTRA INC., HOA KỲ

Nguồn:

(1): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5335887/

An overview and management of osteoporosis

Tümay Sözen,1 Lale Özışık,2 and Nursel Çalık Başaran2. Eur J Rheumatol. 2017 Mar; 4(1): 46–56.

(2): https://www.nof.org/patients/diagnosis-information/bone-density-examtesting/

MVN-107-29-08-19 RAF

1.451 Lượt xem