Góc dinh dưỡng

4 Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang mắc bệnh loãng xương

sữa dành cho người bệnh loãng xương maxvida

Bệnh loãng xương diễn ra một cách “âm thầm”, khó nhận biết vì cơ thể mất xương từ từ theo năm tháng mà hầu như không có triệu chứng cụ thể nào cho đến khi gãy xương xảy ra. Lúc này xương yếu và chỉ cần những cử động nhỏ như kéo căng đột ngột, va đập hay té ngã nhẹ cũng có thể khiến xương bị gãy (1). Tuy nhiên đôi khi có một số dấu hiệu của loãng xương mà chúng ta không nên bỏ qua. Người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh cần lưu ý và đo mật độ xương sớm để chẩn đoán được bệnh.

1. Lưng khom, gù hoặc giảm chiều cao từ từ:

Khi loãng xương, các đốt sống của cột sống bị giảm mật độ xương nên xẹp lại, sụp xương, khiến lưng không còn cấu trúc vững vàng và dần cong gập về phía trước thành gù. Cũng có thể người loãng xương chỉ bị giảm chiều cao mà không thấy gù lưng rõ ràng. Thường chúng ta cũng mất chiều cao một cách tự nhiên khi về già nhưng điều này diễn ra nhanh chóng hơn ở những người bị loãng xương. (2)

lưng gù là triệu chứng của bệnh loãng xương

Gù lưng một triệu chứng của bệnh loãng xương

2. Đau lưng đột ngột mà không có nguyên nhân rõ ràng:

Người lớn tuổi khi bị đau lưng một cách đột ngột hoặc rất dữ dội mà không có nguyên nhân rõ ràng cần được kiểm tra để chẩn đoán bệnh đây là một dấu hiệu cảnh báo của gãy xương đốt sống do loãng xương. Cơn đau có thể nghiêm trọng đến mức bệnh nhân không thể cử động. Tuy nhiên, trong trường hợp cơn đau nhẹ hơn, bệnh nhân thường không đi đến bác sĩ mà chỉ chờ cơn đau giảm bớt. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân có thể chỉ được kê thuốc giảm đau mà không được thăm khám có mắc bệnh loãng xương hay không. Nếu bạn đau lưng không rõ nguyên nhân, bạn nên hỏi bác sĩ để kiểm tra kỹ lưỡng, đánh giá sức khỏe của xương. (2)

3. Bị gãy xương do một tai nạn nhẹ:

Người bình thường bị gãy xương do có lực va chạm mạnh như: tai nạn giao thông, té, đập, ngã mạnh. Tuy nhiên nếu bị gãy xương khi chỉ bước chân hụt lên cầu thang hoặc có một cử động bất ngờ, té ngã từ tư thế đứng thì đó là người có nguy cơ bị loãng xương cao. Vì vậy, cần đo mật độ xương để biết tình trạng bệnh và có liệu trình điều trị kịp thời. Các phương pháp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị loãng xương hiệu quả bên cạnh việc dùng thuốc như: luyện tập thể dục, tắm nắng buổi sớm, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu canxi (2)

triệu chứng của loãng xương

Gãy xương do một lực nhỏ tác động là một trong những dấu hiệu của bệnh loãng xương

4. Viêm khớp dạng thấp:

Viêm khớp dạng thấp là bệnh cứng khớp, sưng và đau nhức các khớp mãn tính. Theo nghiên cứu, tần suất mắc bệnh loãng xương ở những người bệnh thấp khớp trong đó có viêm khớp dạng thấp là khoảng 50%, một tỉ lệ khá cao (3). Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể mắc bệnh loãng xương vì nhiều lý do: Bản thân bệnh viêm khớp làm giảm mật độ xương; tác dụng phụ của thuốc glucocorticoid được kê để điều trị viêm khớp dạng thấp khiến cơ thể mất xương; sự hạn chế vận động nhiều do đau nhức cũng dẫn đến loãng xương (4). Tần suất gãy cổ xương đùi và xương đốt sống ở người bệnh viêm khớp dạng thấp cao gấp 2 lần người khỏe mạnh cùng độ tuổi. Tình trạng loãng xương ở người bệnh viêm khớp dạng thấp càng gây khó khăn cho việc di chuyển & vận động, tăng nguy cơ teo cơ, dẫn tới giảm chất lượng cuộc sống, và tăng chi phí điều trị bệnh. (3)

dấu viêm khớp là hiệu của bệnh loãng xương

Viêm khớp dạng thấp tiềm ẩn nguy cơ bệnh loãng xương

*Thương hiệu MAXVIDA, VIDAVANCE, CERTI-5 thuộc quyền sở hữu của SIGNUTRA INC., HOA KỲ

DS. Thúy Vi

*Nguồn tài liệu:

  1. https://www.bones.nih.gov/health-info/bone/osteoporosis/overview
  2. https://www.iofbonehealth.org/news/three-warning-signs-you-may-have-osteoporosis
  3. Osteoporosis diagnostics in patients with rheumatoid arthritis

Małgorzata Węgierska, corresponding author1 Marta Dura,2 Einat Blumfield,3 Paweł Żuchowski,4 Marzena Waszczak,5 and Sławomir Jeka1 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4847325/#CIT0006

  1. Rheumatoid arthritis and osteoporosis

Behzad Heidari1 and Mohammad Reza Hassanjani Roushan

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4097988/

MVN-102-02-08-19 RAF

11.194 Lượt xem