Góc dinh dưỡng

Cách đọc kết quả đo loãng xương không phải ai cũng biết

nên đo loãng xương ở đâu

Bước sang tuổi 30, cơ thể bắt đầu lão hóa và sự mất xương từ từ diễn ra một cách “âm thầm”, hầu như không có dấu hiệu cảnh báo nào. Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh hoặc đàn ông trên 50 tuổi có yếu tố nguy cơ loãng xương như thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng thuốc cortioid kéo dài hoặc từng gãy xương do lực nhỏ tác động… nên đến bệnh viện để được kiểm tra tình trạng xương. Sau khi làm xét nghiệm, bác sĩ sẽ chẩn đoán mức độ loãng xương và đưa ra liệu trình điều trị nếu mắc bệnh. Tuy nhiên, biết cách đọc kết quả đo loãng xương sẽ giúp bạn chủ động hơn về tình trạng loãng xương của mình.

Đo loãng xương ở bệnh viện nào?

Bạn nên đến các trung tâm khám chữa bệnh uy tín, các bệnh viện đa khoa có khoa xương khớp được trang bị các máy móc để đo độ loãng xương. Tại Hà nội bạn có thể đến Khoa Cơ Xương Khớp của bệnh viện Bạch Mai, trung tâm Cơ Xương khớp của Bệnh viện E khám và điều trị loãng xương, bệnh viện Việt Đức, các bệnh viện quốc tế lớn khác.

nên đo loãng xương ở đâu

Bệnh viện Đại Học Y Dược- một trong những địa chỉ đo loãng xương uy tín

Tại thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể đến các bệnh viện lớn để đo độ loãng xương như: Bệnh viện đại học Y Dược, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình, bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh, bệnh viện 115, bệnh viện Y Khoa Medic – Hòa Hảo, … Đây là những bệnh viện uy tín với đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.

Tại các tỉnh thành khác bạn có thể đến bệnh viện đa khoa tỉnh hay bệnh viện có trang bị máy móc thiết bị đo mật độ xương đầy đủ. Tại một số tỉnh có các bệnh viện quốc tế, bệnh viện tư nhân cũng có thể đo loãng xương.

Cách đọc kết quả đo loãng xương (1)

Mật độ khoáng xương (BMD) sẽ được đo bằng máy và sau đó đánh giá thông qua chỉ số đo loãng xương thường dùng là T (T-score). T-score là sự chênh lệch giữa BMD của bệnh nhân và BMD trung bình của người trưởng thành trẻ cùng giới tính trong dân số. Chỉ số T càng nhỏ (âm) thì nguy cơ bạn bị mắc bệnh loãng xương càng cao.

  • T-score ≥ -1: Với chỉ số T này xương bạn hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc bệnh loãng xương.
cách đọc chỉ số loãng xương

Biết cách đọc kết quả đo loãng xương giúp bạn hiểu được tình trạng loãng xương

  • -1 > T- score > -2.5: Mật độ xương của bạn thấp so với những người khỏe mạnh nhưng bạn chưa bị loãng xương. Bạn nên luyện tập thể dục thể thao điều độ, đặc biệt các bài tập chịu sức nặng “weight-bearing” như đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang, khiêu vũ (2). nhằm tăng sức chịu nặng cho hệ xương. Bạn nên tranh thủ tắm nắng 30 phút mỗi sáng sớm nhằm tổng hợp vitamin D tốt cho việc hấp thu canxi. Bổ sung các thực phẩm lành mạnh, giàu canxi, vitamin D và các dưỡng chất khác.
các chỉ số loãng xương

Chỉ số T từ -2,5 trở xuống bạn đã mắc bệnh loãng xương

  • T- score ≤ – 2.5: Bạn đã mắc bệnh loãng xương. Nếu chỉ số T càng nhỏ dưới 2.5 thì bệnh loãng xương càng nặng. Bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị và cần sự tuân thủ nghiêm túc của người bệnh để đảm bảo hiệu quả. Thuốc điều trị loãng xương giúp làm chậm quá trình mất xương hoặc hồi phục mật độ xương. Điều trị loãng xương thường cần thời gian nhiều năm nên bạn cần kiên trì và đo loãng xương sau mỗi giai đoạn điều trị theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát diễn tiến bệnh. Ngoài việc điều trị theo liệu trình, bác sĩ sẽ khuyên bạn vận động phù hợp, tắm nắng, bổ sung các thực phẩm giàu canxi, hạn chế rượu bia, thức ăn chế biến sẵn, nước ngọt có gas, bỏ hút thuốc lá, …

DS. Thúy Vi

 

Nguồn:

(1): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5335887/

(2): https://www.bones.nih.gov/health-info/bone/bone-health/exercise/exercise-your-bone-health

 

MVN-105-19-08-19 RAF

6.961 Lượt xem