Góc dinh dưỡng

Các cấp độ của bệnh loãng xương

cấp độ loãng xương thứ phát độ 3,4

Bệnh loãng xương diễn ra âm thầm nhưng rất nguy hiểm. Nhiều người nghĩ rằng bệnh loãng xương được phân chia theo cấp độ như: Loãng xương độ 1, loãng xương độ 2, loãng xương độ 3, loãng xương độ 4, …nhưng thực ra bệnh loãng xương được phân loại theo cách khác. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Loãng xương là gì?

Loãng xương là tình trạng xương “xốp” hơn khi có sự mất cân bằng giữa quá trình tạo xương và hủy xương trong cơ thể. Hình ảnh của xốp xương được biểu hiện bởi mật độ xương giảm. Xương càng xốp thì xương càng mỏng giòn và dễ gãy hơn. Tình trạng loãng xương tiến triển sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: mất khả năng lao động, sinh hoạt hằng ngày… Loãng xương ở người cao tuổi có thể do nhiều nguyên nhân: lão hóa, dinh dưỡng kém, do ít vận động, thiếu hụt hormon…

Cách phân loại loãng xương

Tổ chức Y tế thế giới WHO định nghĩa & phân mức độ nặng nhẹ của loãng xương dựa vào chỉ số T-score của bệnh nhân khi đo mật độ xương:

Phân loại T-score
 Xương bình thường  ≥ -1
Thiếu xương  -1 > T- score > -2,5
Loãng xương  ≤ – 2,5
Loãng xương nặng ≤ -2,5 và  bệnh nhân có tiền sử hoặc hiện tại có một hay nhiều vị trí gãy xương.

 

Ngoài ra, loãng xương thường được chia thành 2 loại theo nguyên nhân: Loãng xương nguyên phát và loãng xương thứ phát.

loãng xương độ 1 và loãng xương độ 2

Loãng xương nguyên phát bao gồm loãng xương typ 1 và loãng xương typ 2

Loãng xương nguyên phát bao gồm loãng xương tuýp 1 và loãng xương tuýp 2:

Loãng xương tuýp 1

Loãng xương tuýp 1 còn gọi là loãng xương sau mãn kinh, là loãng xương do sự thiếu hụt hormon estrogen ở phụ nữ khi bước sang tuổi mãn kinh. Do đó, phụ nữ thường hay bị loãng xương hơn nam giới.

Loãng xương tuýp 2

Loãng xương tuýp 2 là loãng xương do tuổi cao ở cả nam và nữ. Xương bị lão hóa dẫn đến tình trạng không cân bằng giữa quá trình tạo xương và hủy xương, có liên quan đến sự thiếu hụt canxi tạo xương do người cao tuổi thường khó hấp thu hoặc tiêu thụ ít chất dinh dưỡng.

Loãng xương thứ phát:

Loãng xương thứ phát là loãng xương gây ra do mắc một bệnh khác, do tác dụng phụ của thuốc hay do lối sống, thường gặp ở người bị các bệnh như: bệnh nội tiết (đái tháo đường, cường giáp, các bệnh liên quan đến tiêu hóa ( hấp thu kém, phẫu thuật đường tiêu hóa, viêm ruột…); các bệnh liên quan đến khớp (viêm khớp dạng thấp,…); các bệnh mạn tính làm hạn chế khả năng hấp thu canxi, hoặc sử dụng các loại thuốc corticoid, thuốc chống đông như heparin,thuốc hóa trị ung thư… kéo dài gây mất xương. Lối sống nghiện bia rượu, hút thuốc lá, ít vận động… cũng là nguyên nhân thứ phát dẫn đến loãng xương.

cấp độ loãng xương thứ phát độ 3,4

Dùng các loại thuốc corticoid, heparin, kéo dài gây loãng xương

Cách phòng ngừa và điều trị loãng xương

Để phòng ngừa loãng xương, cần luyện tập vận động một cách điều độ và phù hợp độ tuổi nhằm tăng cường sức mạnh cho xương. Ăn thực phẩm giàu canxi như cá, đậu nành, sữa… và thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng khác tốt cho xương như: photpho, magie, vitamin D, vitamin K. Dành thời gian tắm nắng 30 phút vào buổi sáng giúp tổng hợp vitamin D – vi chất quan trọng giúp cơ thể tổng hợp canxi. Nên hạn chế sử dụng các thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh, hạn chế uống bia rượu và không hút thuốc lá.

Khi được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương, người bệnh cần tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và thực hiện các biện pháp phòng tránh nguy cơ té ngã, gãy xương trong sinh hoạt hằng ngày.

DS. Thúy Vi

*Thương hiệu MAXVIDA, VIDAVANCE, CERTI-5 thuộc quyền sở hữu của SIGNUTRA INC., HOA KỲ

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5335887/

 

MVN-105-19-08-19 RAF

1.625 Lượt xem