Góc dinh dưỡng

Bệnh loãng xương có chữa trị được không?

bệnh loãng xương có nguy hiểm không, cách điều trị như thế nào

Khi bị chẩn đoán mắc bệnh loãng xương, người bệnh thường có những câu hỏi: Bệnh loãng xương có chữa trị được không? Bệnh loãng xương có nguy hiểm không? Điều trị bệnh loãng xương như thế nào?… Mặc dù điều trị loãng xương không thể khiến xương phục hồi hoàn toàn như ban đầu, nhưng bạn cần tuân thủ các hướng dẫn điều trị của bác sĩ, thay đổi lối sống một cách tích cực để có thể ngăn ngừa gãy xương xảy ra, giảm bớt sự mất xương, bảo tồn hệ xương còn mạnh khỏe.

1.Khái quát về bệnh loãng xương

Xương tạo ra nên khung cấu trúc của cơ thể, giúp bảo vệ các cơ quan và lưu trữ khoáng chất. Quá trình tạo xương mới và hủy xương cũ trong cơ thể diễn ra liên tục suốt cuộc đời. Tuy nhiên, từ độ tuổi 30, quá trình hủy xương ra nhanh và mạnh hơn tạo xương, khiến xương bị mất dần dần dẫn đến loãng xương. Có nhiều yếu tố gây ra sự mất cân bằng này giữa hủy xương và tạo xương, ví dụ như chế độ dinh dưỡng, hormon, sự lão hóa, tác dụng phụ của thuốc tân dược… (1)

tìm hiểu bệnh loãng xương và cách điều trị

Bệnh loãng xương rất nguy hiểm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Triệu chứng của bệnh loãng xương: đau lưng, gù vẹo cột sống, giảm chiều cao, gãy xương do một tai nạn nhẹ… Cần lưu ý, đa số người bệnh loãng xương sẽ không phát hiện được dấu hiệu loãng xương cho đến khi gãy xương xảy ra, nên những người có nguy cơ loãng xương cần được đến bệnh viện sớm để được bác sĩ chẩn đoán bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương: Loãng xương xảy ra như một phần của quá trình lão hóa, tuy nhiên có nhiều yếu tố khiến loãng xương diễn ra nhanh hơn, tăng nguy cơ gãy xương: sự giảm hormon estrogen ở phụ nữ mãn kinh, do tuổi tác (càng lớn tuổi càng dễ bị loãng xương), do cường hormon tuyến cận giáp dùng thuốc corticoid kéo dài, ít vận động, uống rượu bia, hút thuốc lá, chế độ dinh dưỡng thiếu các chất cần thiết cho xương như Canxi, vitamin D, mắc các bệnh khác dẫn tới loãng xương…(2)

2. Bệnh loãng xương có nguy hiểm không?

Bệnh loãng xương gây ra nhiều biến chứng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Biến chứng nguy hiểm nhất là gãy xương, thường gặp gãy xương hông, cột sống hoặc cổ tay, cổ xương đùi… Khi loãng xương các đốt sống có thể gây gù lưng, vẹo cột sống, giảm chiều cao, gây cơn đau lưng dai dẳng. Loãng xương có thể làm giảm khả năng vận động ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, thường dẫn đến người bệnh có giảm giác bị cô lập, trầm cảm. (3) Không chỉ vậy, chi phí dành cho người điều trị loãng xương và gãy xương rất tốn kém, kéo dài.

bệnh loãng xương có nguy hiểm không

Bệnh loãng xương gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

3. Điều trị bệnh loãng xương

Để điều trị hiệu quả bệnh loãng xương, người lớn tuổi cần thăm khám định kỳ để phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm. Phụ nữ và nam giới trên 50 tuổi nên được đánh giá nguy cơ loãng xương để xác định có cần đo mật độ xương hoặc chụp ảnh đốt sống không, nhằm chẩn đoán loãng xương. Đặc biệt những người có nguy cơ loãng xương cao ví dụ như:

  • Phụ nữ mãn kinh hoặc đàn ông trên 50 tuổi thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá; hoặc có cân nặng thấp (dưới 60kg)/ giảm cân nhiều (giảm hơn 10 % so với cân nặng lúc 25 tuổi); có cha mẹ từng bị gãy xương hông; có bệnh viêm khớp dạng thấp…(4)
  • Bị giảm chiều cao ≥ 4cm (so với độ tuổi 20)
  • Đã hoặc đang sử dụng thuốc corticoid liên tục trong thời gian trên 3 tháng với liều tương đương prednisolon 7.5mg (4)

cách điều trị bệnh loãng xương

Tập thể dục và tắm nắng buổi sáng giúp phòng ngừa bệnh loãng xương

       Khi bị chẩn đoán mắc bệnh loãng xương, người bệnh cần tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để ngăn ngừa nguy cơ gãy xương, đồng thời kết hợp điều thay đổi lối sống, bổ sung dinh dưỡng để đạt hiệu quả chống lại bệnh loãng xương:

+ Điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp thay thế hormon: Bạn nên thăm khám tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và hướng dẫn uống thuốc. Có nhiều nhóm thuốc giúp làm chậm sự mất xương, tăng mật độ xương nhằm ngăn ngừa gãy xương như thuốc nhóm Biphosphonates, hormon estrogen… Người bệnh cần tuân thủ theo liệu trình bác sĩ đưa ra, dùng thuốc đúng theo sự kê toa của bác sĩ vì các thuốc điều trị loãng xương thường dùng kéo dài vài năm. Việc tuân thủ của bệnh nhân sẽ tăng hiệu quả làm chậm sự mất xương và giảm nguy cơ gãy xương. Trong quá trình điều trị bác sĩ sẽ cho đo lại mật độ xương để đánh giá kết quả điều trị.

+ Thay đổi lối sống, phòng tránh té ngã: Khi được chẩn đoán loãng xương, người bệnh cần đảm bảo chế độ ăn có đủ canxi, vitamin D để cung cấp đủ dưỡng chất cho xương tái tạo. Ngưng hút thuốc lá, rượu bia và thay đổi những thói quen có thể ảnh hưởng đến xương (5). Phòng tránh gãy xương là điều quan trọng cần lưu ý ở người bệnh loãng xương. Phòng tắm, bậc thang… nên có tay vịn, tránh trơn trượt. Các lối đi trong nhà cần được trang bị đèn sáng. Các đồ dùng hằng ngày nên ở gần tay với của người bệnh để tránh leo trèo, té ngã. Nên tránh hoặc hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng các thuốc tác động đến tâm thần như thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc gây buồn ngủ vì có thể làm người bệnh chóng mặt mệt mỏi, dễ té ngã (6). Việc tập thể dục của người bệnh loãng xương cần được hỏi ý kiến từ bác sĩ để giúp bệnh nhân giữ thăng bằng tốt, tăng sức mạnh của cơ…, tránh các bài tập nặng và các động tác uốn cong, vặn người, cúi người nâng vật vặng…để giảm nguy cơ gãy xương (7).

DS. Thúy Vi

*Thương hiệu MAXVIDA, VIDAVANCE, CERTI-5 thuộc quyền sở hữu của SIGNUTRA INC., HOA KỲ

*Nguồn:

(1): Osteoporosis: A Review of Treatment Options

Kristie N. Tu, PharmD, BCPS, CGP, Janette D. Lie, PharmD, BCACP, Chew King Victoria Wan, PharmD Candidate, Madison Cameron, PharmD Candidate, Alaina G. Austel, PharmD Candidate, Jenny K. Nguyen… P T. 2018 Feb; 43(2): 92–104.

(2): https://www.nhs.uk/conditions/osteoporosis/

(3): https://www.nof.org/patients/what-is-osteoporosis/

(4): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5335887/

An overview and management of osteoporosis

Tümay Sözen,1 Lale Özışık,2 and Nursel Çalık Başaran2. Eur J Rheumatol. 2017 Mar; 4(1): 46–56.

(5): https://www.osteoporosis.org.au/living-osteoporosis

(6): https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4269144/

Screening, diagnosis and treatment of osteoporosis: a brief review

Roberto Bernabei, Anna Maria Martone, Elena Ortolani, Francesco Landi, and Emanuele Marzetti. Clin Cases Miner Bone Metab. 2014 Sep-Dec.

(7) https://www.bones.nih.gov/health-info/bone/bone-health/exercise/exercise-your-bone-health

 

MVN-102-02-08-19 RAF

6.350 Lượt xem